Sam Altman là ai? Được cả thế giới biết đến nhờ siêu AL ChatGPT

NguyenPhong

1 năm trước

Sam Altman là ai? Đây là tên của người tạo ra siêu AI Chat GPT vào cuối năm 2022. Công cụ này đã khiến cả thế giới rung động với khả năng viết kịch bản, viết luận, sáng tác,.. .theo ý muốn của người dùng. Vậy thiên tài này là ai và có gì đáng chú ý?

Sam Altman là ai

Sam Altman là một người Mỹ gốc Do Thái, anh là một doanh nhân, nhà phát minh, lập trình viên và blogger. Anh chàng này hiện là đồng sáng lập kiêm CEO của công ty Open AI. Dưới đây là những thông tin cơ bản:

  • Tên thật: Samuel H. Altman

  • Tên gọi khác: Sam Altman

  • Ngày sinh: 29/07/1984

  • Cung Hoàng đạo: Sư Tử

  • Quê quán: St. Louis, Missouri, Mỹ

  • Nơi sinh sống hiện tại: Chicago, Illinois, Mỹ

  • Nghề nghiệp: Doanh nhân

Sự nghiệp của Samuel H.Altman

Bước ngoặt đầu tiên đối với Sam Altman là khi anh 8 tuổi, mẹ anh đã tặng anh một chiếc máy tính. Từ đây, cuộc đời của cậu bé này rẽ sang một hướng hoàn toàn khác.

Sau khi học xong trung học tại trường John Burroughs, anh tiếp tục theo học tại Khoa Máy tính của trường Stanford - 1 trong những trường Đại học thuộc top đầu của Mỹ. Thế nhưng, năm 2005, chàng trai này đã quyết định bỏ học. 

Ở tuổi 19 khi ấy, Samuel đã trở thành người sáng lập ra và là CEO của ứng dụng di động và mạng xã hội dựa trên vị trí - Loopt. Dù từng huy động được số vốn là 30 triệu USD nhưng Loopt vẫn phải đóng cửa vào năm 2012 vì không còn thu hút được sự chú ý nữa. 

Sau khi tốt nghiệp trường John Burroughs, anh học tại khoa Khoa học Máy tính của Stanford, một trong những trường đại học hàng đầu ở Hoa Kỳ. Tuy nhiên, đến năm 2005, anh quyết định bỏ học. Ở tuổi 19, Samuel trở thành người sáng lập và CEO của ứng dụng di động và mạng xã hội dựa trên vị trí - Loopt. Mặc dù huy động được 30 triệu đô la tài trợ, Loopt buộc phải đóng cửa vào năm 2012 vì không còn sự thu hút.

Năm 2011, Sam trở thành đối tác bán thời gian tại vườn ươm khởi nghiệp Y Combinator. Ba năm sau, chàng trai này được bổ nhiệm làm chủ tịch bởi Paul Graham, người đồng sáng lập tổ chức. Ở tuổi 31, người đàn ông gốc Do Thái này đã đảm nhận vị trí chủ tịch của YC Group bao gồm Y Combinator, Y Combinator Research và YC Continuity. Anh thậm chí còn có mục tiêu tài trợ cho 1.000 công ty khởi nghiệp mỗi năm.

Năm 2015, tạp chí Forbes vinh danh Sam Altman là một trong những nhà đầu tư dưới 30 tuổi hàng đầu thế giới. Được biết, công ty của Sam đã tài trợ cho nhiều thương hiệu công nghệ nổi tiếng có thể kể đến như Reddit, Airbnb, Pinterest, Anasa, Teespring, Instacart, Zenefits, Optimizely,… Năm 2017, vị CEO trẻ tuổi này đã nhận được bằng danh dự của Đại học Waterloo. Sau đó, anh rời YC Group để tập trung vào dự án OpenAI khác của mình.

Sự ra đời của Chat GPT

Ban đầu, OpenAI hoạt động như một tổ chức phi lợi nhuận ở Mission District của San Francisco. Mục tiêu của anh là xây dựng một tổ chức nghiên cứu có thể cạnh tranh với một công ty công nghệ lớn như Google. Đội ngũ lãnh đạo OpenAI bao gồm Samuel H.Altman, Elon Musk, đồng sáng lập LinkedIn Reid Hoffman và nhiều cá nhân tài năng khác...

Khi Altman trở thành CEO của công ty, OpenAI đã có được nhiều thành tựu đáng chú ý. Vào giữa năm 2022, công ty này đã tung ra thế giới AI Dall-E 2. Dự án này cho phép người dùng có thể tạo ra các tác phẩm nghệ thuật đẹp mắt và độc đáo chỉ bằng các chuỗi văn bản. Không lâu sau đó, dự án Chat GPT ra đời: 1 AI thông minh có thể phản ứng với mọi thứ như con người. Chat GPT – AI đang tạo nên làn sóng hiện nay có khả năng viết kịch bản hoặc thậm chí viết các bài báo học thuật cơ bản và nhiều loại nội dung khác.

Một yếu tố khác góp phần quan trọng vào thành công của OpenAI là Microsoft. Công ty này đã tài trợ hàng tỷ đô la và nhiều nguồn lực khác để đào tạo trí tuệ nhân tạo. Microsoft cũng thảo luận về việc tích hợp các mô hình tổ chức OpenAI vào ứng dụng tìm kiếm Bing của mình. Sự xuất hiện của các AI thông minh như Chat GPT hay AI Dall-E 2 đã làm dấy lên lo ngại của nhiều hãng công nghệ hàng đầu thế giới, trong đó có Google.

Mong rằng bài viết trên đã giúp bạn hiểu thêm về tiểu sử ‘cha đẻ’ của Chat GPT - Samuel Altman là ai? Thành công của anh ấy thật sự rất đáng ngưỡng mộ và học hỏi.

Xem thêm: 

 

Hỏi và đáp (0 Bình luận)