Sửa lỗi máy chiếu bị mờ hình và nhòe chữ

2 năm trước

Một trong những lỗi hay gặp phải ở máy chiếu đó là hiện tượng nhòe hình, sẽ có trường hợp người dùng có thể khắc phục được nhưng trong một số trường hợp phải mang đi bảo hành bạn nhé 

Xem thêm : 

Gần đây một số khách hàng gửi câu hỏi về logico.com.vn thắc mắc: Máy chiếu Sony bị mờ, máy chiếu Epson bị mờ, Tại sao máy chiếu bị mờ và nhòe chữ? Nguyên nhân gì làm cho hình ảnh máy chiếu bị mờ không rõ nét? Cách chỉnh máy chiếu bị mờ hình như thế nào?…

Đây là vấn đề không của riêng ai, nó xảy ra hầu hết ở các loại máy chiếu Sony, Epson, Panasonic… Hãy cùng logico.com.vn tìm hiểu về các nguyên nhân làm cho hình ảnh máy chiếu bị mờ và cách khắc phục nhanh nhất để trả lại bạn chiếc máy chiếu rõ nét và chất lượng nhé!

Máy chiếu Sony bị mờ hình nhòe chữ Máy chiếu Epson bị mờ hình nhòe chữ

Nguyên nhân & Cách chỉnh máy chiếu bị mờ hình, nhòe chữ

6 nguyên nhân chính làm cho máy chiếu bị nhòe màn hình

1. Trong trường hợp máy mới mua mà máy chiếu bị mờ

Nguyên nhân nằm ở các nút điều chỉnh hình ảnh trên máy là bút Zoom và Nút Focus (tiêu cự) bị để mặc định về hướng bên phải, lúc này bạn phải xoay nút Focus trên máy đến khi nào mắt của bạn nhìn được hình ảnh rõ nét nhất thì dừng lại. Ngoài ra máy chiếu có hình ảnh bị mờ cũng có thể do tông màu, độ sáng, độ tương phản hay độ phân giải chưa phù hợp, bạn hãy chỉnh lại xem thế nào.

Điều chỉnh Zoom và Focus để sửa lỗi máy chiếu bị mờ hình và nhòe chữ

Điều chỉnh Zoom và Focus để sửa lỗi mờ hình và nhòe chữ trên máy chiếu

2. Không tương thích độ phân giải giữa máy chiếu và máy tính:

Ví dụ máy chiếu độ phân giải 800×600 thì sẽ không tương thích với máy tính độ phân giải 1024×768 dẫn đến hình ảnh bị mờ hoặc màn hình máy chiếu bị thu nhỏ… Ngày nay nhiều dòng máy 3LCD có tính năng tự điều chỉnh độ phân giải của máy tính cho phù hợp với cấu hình của chúng, bằng cách ấn nút Auto image hoặc Ymage Sync trên máy chiếu hoặc remote control. Nhưng cũng có những máy chiếu không có tính năng này thì bạn phải tự điều chỉnh độ phân giải của máy tính lại sao cho phù hợp nhất.

Hướng dẫn sửa lỗi máy chiếu bị mờ hình và nhòe chữ 

Điều chỉnh độ phân giải máy tính cho phù hợp với máy chiếu

3. Trường hợp đơn giản nhất làm cho máy chiếu bị nhòe chữ, mờ hình chính là

Hỏng dây tín hiệu kết nối VGA hoặc HDMI, hãy thử thay thế cáp VGA mới và kết nối lại với máy tính hoặc laptop xem hình ảnh có còn mờ nữa không!

Sửa lỗi máy chiếu bị mờ hình và nhòe chữ - Thay cáp tín hiệu bị hư

Thay cáp tín hiệu VGA, HDMI bị hư

4. Hiện tượng máy chiếu đã sử dụng một thời gian và xuất hiện dấu hiệu mờ, nhòe hình ảnh

Do máy lâu chưa được vệ sinh, bụi bẩn bám nhiều vào máy, bộ phận lọc bụi bị dơ, các tấm kính lọc màu bị bẩn là cho khả năng lọc màu kém, hoặc che mất làm cho màu sắc bị mờ đi, một máy chiếu muốn dùng tốt, bền thì khách hàng nên vệ sinh máy khi máy đã sử dụng 4-5 tháng/lần. Lúc này bạn nên gọi điện đến nhà cung cấp máy chiếu của bạn để có được sự hỗ trợ làm sạch tốt nhất!

Sửa lỗi máy chiếu bị mờ hình và nhòe chữ : Vệ sinh máy chiếu định kỳ

Vệ sinh máy chiếu định kỳ

5. Thời hạn bóng đèn sắp hết

Đây cũng là một nguyên nhân làm hình ảnh máy chiếu bị mờ, bạn nên lấy bảng thông số kèm theo khi mua máy xem tuổi thọ của bóng đèn là bao nhiêu, nếu như tuổi thọ bóng đèn sắp hết sẽ làm cho bóng đèn máy chiếu bị mờ, lúc này cách khắc phục chính là thay mới bóng đèn.

6. Sau khi thay mới bóng đèn, vệ sinh máy sạch sẽ

Mà máy chiếu bị mờ nữa thì lúc này, phần cứng của máy chắc chắn có vấn đề. Các sản phẩm sử dụng công nghệ 3LCD khi được sử dụng ở khí hậu nóng ẩm như Việt Nam rất dễ bị ẩm móc do cất hoặc không sử dụng thường xuyên, theo như tình trạng trên là máy bị ẩm LCD, và các khắc phục là thay thế LCD.

Ngoài những nguyên nhân chính trên, máy chiếu bị mờ cũng có thể do khoảng cách từ máy chiếu đến màn hình không phù hợp, máy chiếu đặt lệch góc quá nhiều, và độ phân giải khi kết nối từ máy tính qua máy chiếu không phù hợp! Bạn chỉ cần chỉnh lại khoảng cách phù hợp, và xử lý lại độ phân giải để có một kết nối hoàn chỉnh nhất!

Trên đây là những nguyên nhân chính và cách khắc phục tình trạng máy chiếu bị mờ để các bạn có thể nằm lòng trong tay, giúp cho việc sửa chữa được thực hiện nhanh nhất!

Đọc bài viết Sửa lỗi máy chiếu bị mờ hình và nhòe chữ mà bạn vẫn không khắc phục được hoặc gặp phải bất cứ trục trặc nào khác khi sử dụng máy chiếu thì hãy liên hệ với logico.com.vn, nhân viên có chuyên môn cao của chúng tôi sẽ hỗ trợ cho bạn.

Xem thêm : 

 

Hỏi và đáp (0 Bình luận)