Treo tivi lên tường cao bao nhiêu là hợp lý? An toàn cho người xem

NguyenPhong

1 năm trước

Có nhiều cách để lắp đặt tivi tại căn phòng tiện cho việc theo dõi nội dung từ màn hình. Một trong số đó là treo tivi lên tường giúp tiết kiệm không gian lại gia tăng tính thẩm mỹ. Vậy chiều cao hợp lý để treo TV lên tường là bao nhiêu mới đảm bảo an toàn cho người xem?

Điều gì ảnh hưởng đến độ cao và khoảng cách lắp đặt tivi?

Có một vài vấn đề ảnh hưởng trực tiếp đến độ cao và khoảng cách lắp đặt tivi treo tường sao cho hợp lý. Nếu lắp đặt tivi không đúng cách có thể khiến người xem gặp phải các tình trạng như mỏi mắt, đau cổ, đau vai… Mọi người hãy cân nhắc vị trí treo tivi phù hợp thông qua các yếu tố như:

 • Diện tích căn phòng là bao nhiêu, cách bố trí của căn phòng như nào có thích hợp để treo tivi lên tường.

 • Điều kiện ánh sáng của căn phòng có phù hợp để lắp đặt tivi ở trên tường không.

 • Tư thế các bạn thường dùng để xem tivi là gì: đứng, ngồi, hay nằm.

 • Các bạn có hay đổi vị trí hay tầm mắt lúc theo dõi nội dung trên tivi không.

 • Khoảng cách phù hợp để xem tivi tùy vào kích thước màn hình thiết bị.

 • Tùy thuộc vào đó là loại tivi gì có độ phân giải cao thích hợp để xem ở vị trí cao không.

 • Chất lượng hình ảnh và âm thanh của tivi cũng ảnh hưởng đến vị trí lắp đặt thiết bị sao cho phù hợp.

Bên cạnh đó là các vấn đề khác, mọi người nên cân nhắc kỹ trước khi chọn mua loại tivi thích hợp để treo tường nhé.

Treo tivi lên tường cao bao nhiêu thì phù hợp?

Xác định chiều cao và khoảng cách thích hợp để lắp đặt tivi lên tường rất quan trọng. Điều này không chỉ đảm bảo an toàn cho người xem mà còn đảm bảo sức khỏe của chính bạn. 

Góc nhìn phù hợp

Theo các chuyên gia thì khi treo tivi lên trường cần đảm bảo người xem có góc nhìn trực diện dưới 15 độ. Như vậy sẽ hạn chế tối đa các tác hại xấu đến cơ thể như mắt, cổ, vai.

Về khoảng cách hợp lý giữa tivi và người xem còn tùy thuộc vào kích thước màn hình thiết bị. Tivi có màn hình càng lớn thì khoảng cách ngồi xem tivi càng xa. Mọi người hãy tham khảo công thức tính khoảng cách để áp dụng khi cần nhé.

Góc nhìn cố định và ít thay đổi

Trong trường hợp các bạn đã xác định sẽ sử dụng vị trí nhất định để lắp đặt tivi và không thay đổi góc nhìn như tại phòng khách để tính toán độ cao lắp tivi. Dựa vào chiều cao của bộ bàn ghế sofa trong phòng (vị trí bạn ngồi xem tivi) để treo tivi lên tường ở độ cao cách sàn nhà từ 90 – 120cm.

Nếu ngồi xem tivi ở phòng khách thì mọi người ưu tiên chọn các loại tivi treo tường có giá thẳng đứng nhé. Bên cạnh đó nên chú ý chọn vị trí treo tivi ngang với tầm mắt nhìn sẽ tiện theo dõi màn hình hơn.

Còn nếu muốn treo tivi cao hơn so với tầm nhìn của mình thì mọi người hãy lựa chọn giá đỡ tivi gật gù, loại có thể điều chỉnh hướng tivi xuống dưới. Gợi ý chiều cao hợp lý trong trường hợp này là khoảng 120 – 150cm từ tâm tivi đến sàn nhà.

Góc nhìn tivi không cố định

 Trong trường hợp các bạn không có tầm nhìn cố định khi xem tivi thì hãy tham khảo loại tivi treo tường có giá treo xoay được. Đặc điểm loại giá treo này là khá linh hoạt có thể tùy chỉnh hướng xem theo mong muốn người dùng.

Theo đánh giá thì loại giá đỡ tivi xoay được này sẽ thích hợp với các không gian công cộng, văn phòng làm việc, không gian có diện tích khá hẹp… Cách lắp đặt không khác nhiều so với giá đỡ tivi gật gù.

Khoảng cách hợp lý xem tivi cho người dùng

Để biết nên giữ khoảng cách bao nhiêu khi ngồi xem tivi sẽ đảm bảo an toàn cho đôi mắt thì mọi người có thể dựa vào kích thước màn hình thiết bị. Ví dụ như sau:

 • Khoảng cách xem tivi hợp lý với sản phẩm có màn hình 25 inch là 1m.

 • Khoảng cách xem tivi hợp lý với sản phẩm có màn hình 40 inch là từ 2 - 3m.

 • Khoảng cách xem tivi hợp lý với sản phẩm có màn hình 49 inch là 2,5 - 3,7m.

 • Khoảng cách xem tivi hợp lý với sản phẩm có màn hình 55 inch là 2,8 - 4,2m.

 • Khoảng cách xem tivi hợp lý với sản phẩm có màn hình 65 inch là 3,3 - 5m.

 • Khoảng cách xem tivi hợp lý với sản phẩm có màn hình 75 inch là 3,8 - 5,7m.

Cách đơn giản hơn cả để biết nên xác định độ cao lắp đặt tivi và khoảng cách ngồi xem bao nhiêu là mọi người hãy liên hệ trực tiếp đến Logico. Đội ngũ nhân viên luôn tận tình tư vấn về các sản phẩm tivi chính hãng cùng lưu ý cách dùng đến khách hàng.

Hỏi và đáp (0 Bình luận)