20/10 là ngày gì ? Nguồn gốc và ý nghĩa ngày phụ nữ Việt Nam

NguyenPhong

7 tháng trước

Ngày 20/10 hàng năm, cả nước Việt Nam đều dành tặng những lời chúc mừng, những món quà ý nghĩa và những hoạt động thiết thực để tôn vinh phái đẹp. Nhưng bạn có biết ngày 20/10 là ngày gì không? Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày phụ nữ Việt Nam là gì? Hãy cùng Logico tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Ngày 20/10 là ngày gì?

Ngày 20/10 là ngày Phụ nữ Việt Nam, được thành lập theo Quyết định số 256/TTg của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, ban hành ngày 18/10/2016. Ngày này nhằm tôn vinh những đóng góp và vai trò của phụ nữ trong lịch sử và hiện tại trong các lĩnh vực xã hội, kinh tế, chính trị, văn hóa, giáo dục, quốc phòng, an ninh...Ngày này cũng là dịp để phụ nữ Việt Nam thể hiện sự tự hào, đoàn kết và khát vọng phát triển của mình

Nguồn gốc của ngày phụ nữ Việt Nam

Nguồn gốc của ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 có liên quan đến sự hình thành và phát triển của phong trào phụ nữ Việt Nam trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp. Từ năm 1927, các tổ chức và nhóm quần chúng nữ đã ra đời, tập hợp phụ nữ từ các tầng lớp xã hội khác nhau, tham gia vào các hoạt động chính trị, văn hóa, kinh tế và xã hội. Phụ nữ Việt Nam đã chứng tỏ sức mạnh và tinh thần của mình trong các cuộc đấu tranh cho quyền bình đẳng giới, quyền giáo dục, quyền lao động và quyền tham gia vào cách mạng.

Đảng Cộng sản Việt Nam đã nhận thức được vai trò chiến lược của phụ nữ trong cách mạng và đã ban hành Cương lĩnh "Nam nữ bình quyền" vào ngày 3/2/1930. Đây là một bước tiến quan trọng trong việc giải phóng phụ nữ khỏi ách thống trị của thực dân và phong kiến, cũng như kết hợp cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc với cuộc đấu tranh giải phóng giai cấp. Đảng đã khuyến khích và hỗ trợ phụ nữ tham gia vào các tổ chức cách mạng như công hội, nông hội, thanh niên cách mạng, cũng như thành lập tổ chức riêng cho phụ nữ.

Ngày 20/10/1930, Hội Phụ nữ phản đế Việt Nam (nay là Hội Phụ nữ Việt Nam) đã được thành lập tại Hà Nội, với sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam. Đây là tổ chức đại diện cho toàn bộ phụ nữ Việt Nam, có nhiệm vụ thực hiện chính sách nam nữ bình quyền của Đảng, đoàn kết và giúp đỡ phụ nữ trong cuộc sống và công tác. Ngày thành lập Hội Phụ nữ phản đế Việt Nam cũng được chọn làm ngày truyền thống của tổ chức và gọi là "Ngày Phụ nữ Việt Nam."

Ý nghĩa của ngày phụ nữ Việt Nam

Ngày phụ nữ Việt Nam 20/10 là một dịp để bày tỏ sự kính trọng, biết ơn và yêu thương đến những người phụ nữ Việt Nam, những người đã hy sinh, chiến đấu và lao động không mệt mỏi cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. 

Ngày phụ nữ Việt Nam 20/10 cũng là một dịp để khẳng định vai trò và vị trí của phụ nữ trong xã hội hiện đại, cũng như nhắc nhở mọi người về sự bình đẳng giới và tôn trọng quyền con người của phụ nữ.

Ngày Phụ nữ Việt Nam cũng là dịp để phụ nữ Việt Nam tự tin, tự trọng và tự tôn, bày tỏ những mong muốn và khát khao của mình, cũng như nhận được sự quan tâm và tôn trọng của cộng đồng.

Ngày Phụ nữ Việt Nam là một ngày lễ đầy ý nghĩa, không chỉ cho phụ nữ mà cả cho nam giới và trẻ em. Đây là ngày để chúng ta biết ơn, kính trọng và tri ân những người phụ nữ đã và đang góp phần vào sự phát triển của đất nước và nhân loại. Đây cũng là ngày để chúng ta cùng nhau hướng tới một xã hội bình đẳng giới, hòa bình và tiến bộ.

Cách thức kỷ niệm ngày phụ nữ Việt Nam 20/10

Ngày phụ nữ Việt Nam 20/10 được kỷ niệm bằng nhiều cách khác nhau, tùy thuộc vào từng cá nhân, gia đình, tổ chức hay cơ quan. Một số cách thức kỷ niệm phổ biến là:

  • Gửi hoa, quà, thiệp chúc mừng hoặc tin nhắn đến những người phụ nữ mà bạn yêu quý, kính trọng hoặc làm việc cùng.
  • Tổ chức các buổi tiệc, liên hoan, gặp gỡ hoặc du lịch cho những người phụ nữ trong gia đình, bạn bè hoặc đồng nghiệp.
  • Tham gia các hoạt động từ thiện, tình nguyện, văn nghệ hoặc thể thao dành cho phụ nữ hoặc có sự tham gia của phụ nữ.
  • Tham gia các cuộc thi, triển lãm, hội thảo, hội nghị hoặc chương trình truyền thông về các chủ đề liên quan đến phụ nữ, như sức khỏe, giáo dục, nghề nghiệp, bạo lực gia đình, phòng chống HIV/AIDS, bình đẳng giới, phát triển bền vững, v.v.

Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn có một cái nhìn tổng quan và sâu sắc hơn về ngày phụ nữ Việt Nam 20/10, cũng như cách thức kỷ niệm ý nghĩa và phù hợp. Chúc bạn và toàn thể phụ nữ Việt Nam một ngày 20/10 vui vẻ, hạnh phúc và thành công!
 

Hỏi và đáp (0 Bình luận)