Cách chỉnh Mixer không bị hú bạn cần biết

TraMy

2 năm trước

Khi Mixer không bị hú chúng ta nên làm gì? Đây là tình huống xảy ra khá thường xuyên, bài viết sau đây xin chia sẻ cách chỉnh Mixer không bị hú đơn giản, dễ làm, hãy cùng theo dõi nhé!

Mixer là gì?

Mixer là thiết bị xử lý âm thanh và được ví như trái tim hay linh hồn của dàn âm thanh. Mixer là nơi tiếp nhận thông tin từ các thiết bị khác trong dàn âm thanh. Nó nhận thông tin từ micrô, nhạc cụ hoặc thiết bị khác tạo ra âm thanh. Sau khi nhận được tín hiệu từ các thiết bị này, mixer sẽ xử lý tín hiệu sau đó, nó sẽ phát ra một tín hiệu duy nhất ở định dạng mono hoặc stereo. Đối với một người vận hành hệ thống âm thanh, mixer là một thiết bị không thể thiếu. Nó giúp người dùng tạo ra âm thanh chuyên nghiệp và chất lượng cao theo sở thích của họ.

Những nguyên nhân khiến micro bị hú, rít

Do Micro

Luôn có lỗ thông gió sau màng micro nhưng vì một lý do nào đó mà lớp màng này bị bịt kín. Lúc này bên trong thân micro phát ra âm thanh cộng hưởng gây ra tiếng hú. Ví dụ, ca sĩ chỉ cần cầm micro bằng tay hoặc đưa tay gần ăng-ten của micro radio cũng gây ra tiếng hú. Với micro có dây, cộng hưởng từ giữa các thiết bị điện cũng gây ra nhiễu từ tín hiệu micrô đầu vào và có thể gây hú.

Do cục công suất

Khi công suất không đủ người dùng có khuynh hướng tăng độ nhạy của micro lên, lúc đó hiện tượng hú rít dễ xảy ra.

Do bố trí loa

Loa đặt gần micro và hướng thẳng vào micro sẽ dễ tạo ra tiếng rú rít.

Cách chỉnh mixer không bị hú, rít khó chịu

Đảm bảo chất lượng của dàn âm thanh

Để điều chỉnh mixer tránh bị hú, rít khó chịu, bạn hãy đảm bảo các thiết bị dàn âm thanh của mình là hàng tốt, hàng chính hãng để âm thanh đầu ra đạt chất lượng cao và mượt mà. Chuyên nghiệp và chuyên nghiệp nhất. Thương hiệu, cấu tạo, thiết kế, linh kiện,… là những yếu tố bạn cần lưu ý. Ngoài ra, bạn cần chọn loại micro tốt. Đối với micro có dây, bạn phải chọn loại cáp tốt được bọc một lớp dây kim loại bên ngoài để che chắn tín hiệu mà micro truyền tải đến bộ khuếch đại.

Kết nối thiết bị đúng cách

Khi kết nối các thiết bị, hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và đảm bảo rằng chúng được kết nối đúng cách, đúng vị trí và đủ không gian để hoạt động. Ngoài ra, hãy kết nối thiết bị bằng cáp âm thanh chất lượng tốt để hệ thống hoạt động ổn định và mang lại hiệu suất tốt nhất.

Chỉnh Echo

Nếu bạn gặp phải tiếng rít và hú bất thường khi dùng micro, hãy thử giảm lượng tiếng vọng. Điều đó có nghĩa là bạn đang giảm tần suất phản hồi lặp lại nhiều lần, giúp cải thiện âm thanh.

Chỉnh EQ

Ngoài những cách trên, việc chỉnh bộ chỉnh âm cũng sẽ giảm ngay tình trạng hú rít, tuy nhiên bạn cần có kỹ năng để xử lý tốt. Đầu tiên bạn cần chỉnh chất lượng âm thanh ở phần bộ chỉnh âm với 3 mức: cao, trung bình, thấp (chỉnh dải tần sao cho tương ứng với 3 mức). Sau đó những người có kinh nghiệm có thể điều chỉnh EQ với tần suất nhiều hơn.

Chỉnh mixer, micro theo giọng người hát

Mỗi người có một chất giọng riêng và các phần khác nhau, chẳng hạn như giọng nam, giọng nữ, người hát hay và người hát dở. Điều chỉnh mixer theo chất giọng của ca sĩ để tạo ra sự cân bằng phù hợp về dải tần, tần số, tiếng hú và tiếng rít. Giọng nam đặc biệt thiên về âm trầm, trầm, dày và trầm, trong khi giọng nữ thiên về âm bổng.

Bố trí thiết bị hợp lý, hạn chế tối đa cộng hưởng âm thanh

Khi bố trí và lắp đặt thiết bị, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng để đặt đúng vị trí đặt loa và micro, từ đó nên lắp đặt thiết bị xa để giảm thiểu hiện tượng cộng hưởng âm thanh. Loa thường được lắp đặt ở độ cao sao cho không trùng với hướng của các vị trí micro khi hát.

Chỉnh lại tư thế cầm micro

Nếu có tiếng hú, rít khi hát, vui lòng điều chỉnh vị trí cầm micro phù hợp, không đưa tay vào chụp micro hoặc ăng-ten, hướng micro ra xa loa hoặc xoay micro ra hướng hoàn toàn khác.

Hy vọng với mọi chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn nắm bắt được cách chỉnh Mixer không bị hú. Mọi nhu cầu mua dàn âm thanh chất lượng hãy liên hệ ngay với Logico để được tư vấn cụ thể nhất nhé!

Hỏi và đáp (0 Bình luận)