Cách đăng ký giấy xác nhận thông tin cư trú dùng thay thế sổ hộ khẩu giấy từ 1/1/2023

NguyenPhong

1 năm trước

Giấy xác nhận thông tin cư trú là gì? Bạn đã biết cách đăng ký giấy xác nhận thông tin cư trú chưa? Nếu chưa thì hãy tham khảo bài viết dưới đây để được hướng dẫn chi tiết nhé!

Tìm hiểu về giấy xác nhận thông tin cư trú 

Giấy xác nhận thông tin cư trú là loại giấy được sử dụng để xác nhận thông tin về thời gian, địa điểm, hình thức đăng ký cư trú và các nội dung khác của cá nhân, hộ gia đình khi có yêu cầu ( quy định tại Khoản 7 Điều 3 thông tư 56/2021/TT-BCA). Mẫu giấy này sẽ dùng để thay thế sổ hộ khẩu bắt đầu bị thu hồi từ ngày 1/1/2023.

Hướng dẫn chi tiết cách đăng ký giấy xác nhận thông tin cư trú

Cách đăng ký giấy xác nhận thông tin cư trú được thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang chủ của cổng dịch vụ công Bộ Công An. Bên góc phải màn hình, nhấn vào biểu tượng mở rộng (biểu tượng có 3 dấu gạch ngang) rồi nhấn Đăng nhập.

Bước 2: Bạn tiếp tục nhấn vào mục Đăng nhập Tài khoản cấp bởi dịch vụ công quốc gia rồi thực hiện đăng nhập.

Bước 3: Nhấn chọn lại biểu tượng Mở rộng, click vào dòng chữ Nộp hồ sơ trực tuyến. Tại mục nhập từ khóa tìm kiếm, bạn nhấp từ khóa Cư trú và nhấn Tìm kiếm.

Bước 4: Lướt xuống dưới và chọn vào mục Xác nhận thông tin về cư trú, tiếp tục chọn mục Nộp hồ sơ để bắt đầu điền thông tin bản thân.

Bước 5: Tiến hành điền đầy đủ thông tin cá nhân vào các mục có sẵn. Sau đó, nhấn vào nút Ghi và Gửi hồ sơ và đợi kết quả hiển thị.

Như vậy, bạn đã thực hiện đăng ký giấy xác nhận thông tin cư trú thành công.

Một số câu hỏi liên quan đến giấy xác nhận thông tin cư trú

Thời hạn của giấy xác nhận thông tin cư trú là bao lâu?

Thời hạn của giấy xác nhận thông tin cư trú sẽ tùy vào từng trường hợp như sau::

Trường hợp 1: Giấy xác nhận thông tin cho người đã đăng ký thường trú hoặc tạm trú sẽ có hiệu lực 30 ngày kể từ ngày cấp.

Trường hợp 2: Giấy xác nhận thông tin cho người chưa đủ điều kiện để đăng ký thường trú hoặc tạm trú sẽ có giá trị 6 tháng kể từ ngày cấp.

Trường hợp 3: Giấy xác nhận cư trú của công dân có sự thay đổi, điều chỉnh và được cập nhật trong cơ sở dữ liệu về cư trú thì giấy này sẽ hết giá trị kể từ thời điểm thay đổi.

Vì sao phải thu hồi sổ hộ khẩu và xin giấy xác nhận thông tin cư trú?

Từ ngày 1/1/2023 sổ hộ khẩu sẽ bị thu hồi và các thông tin của người dẫn sẽ có trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Tuy nhiên, trong quá trình thu thập và cập nhật thông ti, nhiều thủ tục vẫn phải yêu cầu người dân cung cấp sổ hộ khẩu và giấy xác nhận cư trú. Do vậy, bạn vẫn phải xin giấy xác nhận thông tin cư trú để có thể làm được những thủ tục khác nhé!

Giấy xác nhận thông tin cư trú có hoàn toàn thay thế được sổ hộ khẩu?

Giấy xác nhận thông tin cư trú không hoàn toàn thay thế sổ hộ khẩu mà nó chỉ tạm thời thay thế mà thôi. Cho đến khi cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư hoàn thiện thì giấy xác nhận thông tin cư trú sẽ không có tác dụng nữa. Khi đó, bạn chỉ cần cung cấp thẻ căn cước công dân là có đủ thông tin để làm tất cả mọi thủ tục rồi.

Loại giấy tờ nào có giá trị chứng minh thông tin về cư trú?

Ngoài giấy xác nhận thông tin về cư trú thì một số loại giấy tờ khác có giá trị chứng minh tương đương là:

  • Thẻ căn cước công dân

  • Chứng minh nhân dân

  • Giấy thông báo số định danh cá nhân và thông tin công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách đăng ký giấy xác nhận thông tin cư trú và giải đáp một số thắc mắc liên quan đến loại giấy tờ này. Hy vọng thông qua bài viết này, bạn đã thực hiện đăng ký thành công. Nếu còn điều gì cần giải đáp, đừng ngần ngại liên hệ đến Logico để nhận được câu trả lời chuẩn xác nhất nhé!

Xem thêm : 

Hỏi và đáp (0 Bình luận)