Công nghệ âm thanh DTS là gì?

NguyenPhong

1 năm trước

Công nghệ âm thanh DTS là gì? Công nghệ DTS và Dolby Digital, công nghệ nào hay hơn? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết sau đây. Hãy cùng theo dõi và lựa chọn cho mình những thiết bị tích hợp công nghệ âm thanh phù hợp nhé!

DTS là gì?

DTS là viết tắt của Digital Theater Systems Inc., công ty chuyên về công nghệ âm thanh kỹ thuật số, được thành lập vào năm 1993. Bộ giải mã DTS của công ty đại diện cho một trong những bộ giải mã hàng đầu trong công nghệ âm thanh vòm kỹ thuật số. DTS về cơ bản cũng giống như Dolby Digital, nhưng vì DTS không sử dụng nhiều nén trong quá trình mã hóa, nhiều người cho rằng như vậy sẽ nghe hay hơn. Trong khi Dolby Digital chủ yếu được sử dụng trong soundtrack của phim, thì DTS lại được sử dụng phổ biến trong âm nhạc với một số tính năng cải tiến.

Các phiên bản công nghệ âm thanh của DTS

DTS Digital Surround

DTS Digital Surround hay còn gọi là DTS 5. Phiên bản âm thanh này được giới chuyên môn và người dùng đánh giá là một trong những chuẩn âm thanh DTS tốt nhất với chất lượng 20-bit. DTS Digital Surround cho phép bạn giải mã âm thanh vòm 5.1 hoàn hảo nhờ 6 kênh được mã hóa 20-bit giúp tăng chất lượng âm thanh lên nhiều lần so với CD thông thường.

DTS Neo: Fusion II

DTS Neo: Fusion II là công nghệ âm thanh cung cấp cho bạn hiệu ứng giả lập từ hệ thống loa 5.1 hoặc 6.1 với tối đa 9 âm thanh, cho phép người dùng nghe chi tiết chuyển động của từng diễn viên trong phim hoặc tiếng cây cối đung đưa và làm mất dần theo cách chân thật nhất.

DTS-ES Matrix 6.1

Đó là công nghệ có thể cải thiện chất lượng âm thanh, mang lại độ sâu và rõ ràng hơn so với hệ thống loa 5.1 hoặc 6.1 truyền thống.

DTS HD

Công nghệ DTS HD được chia thành 2 phiên bản khác là DTSHD Master Audio và DTSHD High Resolution Audio. DTSHD Master Audio cung cấp khả năng xuất ra nguồn âm thanh vòm 8 kênh không nén với 96 kHz / 24 bit để tái hiện âm thanh chi tiết nhất. So với DTSHD Master Audio, DTSHD High Resolution Audio cho chất lượng âm thanh kém hơn một chút, nhưng không chiếm nhiều dung lượng nên cũng khá phổ biến.

DTS-ES Discrete 6.1

Đây là công nghệ ghi âm 6.1 với tất cả 7 kênh âm thanh được sử dụng riêng biệt trong hệ thống kỹ thuật số, bao gồm cả kênh loa siêu trầm.

Công nghệ DTS và Dolby Digital, công nghệ nào hay hơn?

Dolby Digital và DTS là hai công nghệ âm thanh phổ biến nhất hiện nay với khả năng mang đến trải nghiệm giải trí cực kỳ đắm chìm. Cả hai đều là công nghệ nén âm thanh tiên tiến giúp các nhà làm phim thu được âm thanh vòm và tái tạo nó một cách chân thực trong rạp chiếu phim hoặc hệ thống giải trí gia đình. Bạn có thể tham khảo phần so sánh dưới đây để tìm ra công nghệ âm thanh nào phù hợp.

Để phân biệt giữa các công nghệ âm thanh khác nhau, bạn cần chú ý đến tốc độ bit và mức độ nén để biết công nghệ âm thanh nào tốt hơn. Về tốc độ bit, công nghệ Dolby Digital có khả năng nén dữ liệu âm thanh kỹ thuật số từ 5.1 đến 640 kilobit/s cho đĩa BluRay. Với các thiết bị hỗ trợ DVD-Video và DVD-Audio, tốc độ bit mà Dolby Digital có thể ghi lên đến 448 kilobit/s.

Về tốc độ bit của công nghệ DTS, công ty đã áp dụng tốc độ bit thô tối đa là 1,5 megabit/s, ngoại trừ các thiết bị hỗ trợ âm thanh DVD-Video, tốc độ bit sẽ dừng lại ở khoảng 768 kilobit/s. 

Theo các chuyên gia âm thanh, độ nén mã hóa càng thấp thì âm thanh càng trở nên sống động, chân thực và chi tiết hơn, vì nó được thể hiện tốt hơn so với bản gốc. Đây sẽ là một lập luận ủng hộ công nghệ DTS khi nó được công nhận khả năng tạo ra chất lượng âm thanh tốt hơn Dolby Digital.

Tùy vào vào sở thích cá nhân và loại công nghệ bạn có thể đủ khả năng chi tiêu trong phạm vi ngân sách mà có thể chọn sử dụng công nghệ DTS hay công nghệ Dolby Digital.

Với những thông tin chia sẻ trên đây hy vọng bạn đã hiểu được Công nghệ âm thanh DTS là gì, các phiên bản của DTS cũng như biết được công nghệ DTS và Dolby Digital có gì khác nhau và đưa ra lựa chọn phù hợp nhất.

Hỏi và đáp (0 Bình luận)