Đánh giá Android 13 phiên bản Android mới nhất hiện nay

NguyenPhong

1 năm trước

Gần đây, Android đã cho ra mắt phiên bản hệ điều hành Android 13 với những cập nhật mới về giao diện và tính năng, tăng cường trải nghiệm cho người dùng. Để biết thêm thông tin cụ thể về phiên bản hệ điều hành này, hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Về giao diện 

Giao diện của hệ điều hành Android 13 sẽ có một số sự thay đổi như sau:

  • Phím tắt trong phần Quick Settings sẽ được bổ sung là quét QR và tự động điều chỉnh màu sắc màn hình.

  • Trong mục Phát nhạc sẽ có thêm 2 nút chức năng là Chơi nhạc ngẫu nhiên và Lặp lại bài hát để tiện lợi hơn cho người dùng.

  • Bộ icon sinh động với đầy đủ màu sắc và có thể thay đổi theo từng chủ đề.

Về tính năng

Android 13 sẽ cập nhật lại và thêm số tính năng nổi bật như sau:

Đa nhiệm tốt trên máy tính bảng

Bên cạnh việc sử dụng tốt trên điện thoại thì Android 13 cũng cho phép người dùng thoải mái đa nhiệm trên máy tính bảng. Như là việc người dùng có thể phân chia màn hình ra nhiều phần khác nhau để thực hiện cùng lúc nhiều nhiệm vụ trên một chiếc màn hình mà máy vẫn hoạt động trơn tru, mượt mà.

Sao chép và dán thuận tiện hơn

Android 13 đã đưa clipboard overlay hiển thị ở góc bên trái dưới cùng sau khi bạn sao chép nội dung vào vị trí đó. Tính năng này sẽ có 1 bản xem trước cùng với 1 tùy chọn chỉnh sửa, cho phép người dùng có thể sửa đổi hình ảnh, văn bản đã được sao chép trong tíc tắc.

Ghép nối nhanh chóng với Fast Pair

Phiên bản hệ điều hành mới nhất này đã cập nhật thêm tính năng Fast Pair ghép nối nhanh cho ta nghe. Nghĩa là tai nghe có thể tự động ghép nối nhanh chóng với thiết bị mà không cần phải thực hiện ghép nối khi đăng nhập vào cùng 1 thiết bị đó.

Chế độ Guest Mode bảo mật tối đa

Chế độ Guest Mode trên Android 13 được xây dựng trên cơ sở dữ liệu hoàn toàn tách biệt với chế độ thường, đảm bảo được tính bảo mật thông tin tối đa cho người dùng.

Tùy chỉnh ngôn ngữ cho từng ứng dụng

Một tin vui dành cho người dùng khi sử dụng Android 13 là bạn có thể tùy chỉnh ngôn ngữ cho từng ứng dụng riêng biệt thay vì thay đổi ngôn ngữ trên cả hệ thống như những hệ điều hành trước.

Giới hạn quyền truy cập của ứng dụng

Android 13 đã chú trọng hơn về tính bảo mật cho người dùng khi nó phát triển tính năng Private File Picker - giới hạn quyền truy cập của ứng dụng. Nghĩa là các ứng dụng sẽ chỉ được truy cập nếu nhận được sự cho phép từ phía người dùng. Như vậy, người dùng sẽ có quyền quản lý dữ liệu tốt hơn, hạn chế được nguy cơ rò rỉ dữ liệu cá nhân ra ngoài.

Quyền truy cập Wifi mới

Quyền truy cập Wifi là một tính năng được thêm mới trên Android 13. Thông thường, bạn sẽ thấy ứng dụng yêu cầu quyền truy cập vào thiết bị Wifi lận cận cũng cần quyền truy cập vào vị trí. Tuy nhiên, tính năng mới này lại không phụ thuộc quá nhiều vào quyền vị trí.

Quản lý quyền gửi thông báo của ứng dụng

Android 13 cũng cho phép người dùng quản lý cả quyền gửi thông báo của ứng dụng. Bạn có thể từ chối hoặc chấp nhận thông báo của ứng dụng ngay khi cài đặt nó. Điều này sẽ giúp người dùng đỡ bị quấy rối, làm phiền bởi những thông báo từ những ứng dụng không cần thiết.

Cấp quyền chi tiết cho từng file đa phương tiện

Nếu như các hệ điều hành trước đây, khi bạn cấp quyền truy cập ứng dụng, nó sẽ có thể truy cập vào tất cả các loại file thay vì file cụ thể. Tuy nhiên, Android 13 sẽ chỉ cấp quyền chi tiết cho từng loại file đa phương tiện là READ_MEDIA_IMAGE – Quyền đối với hình và ảnh, READ_MEDIA_VIDEO – Quyền đối với file video và READ_MEDIA_AUDIO – Quyền đối với file âm thanh

Kết luận

Với những nâng cấp đáng giá về tính năng và ngày càng hoàn thiện về giao diện, Android 13 đã mang đến một trải nghiệm tốt hơn cho người cũng như mang tính bảo mật cao hơn. Đây cũng chính là lý do bạn nên cập nhật ngay phiên bản hệ điều hành mới nhất cho chiếc điện thoại Android của mình.

Trên đây là những đánh giá về giao diện và tính năng của Android 13 - phiến bản Android mới nhất hiện nay. Nếu còn điều gì thắc mắc, đừng ngần ngại liên hệ đến Logico để được giải đáp nhé!

Hỏi và đáp (0 Bình luận)