ISO máy ảnh là gì? Kinh nghiệm chỉnh ISO máy ảnh để chụp ảnh đẹp nhất

NguyenPhong

1 năm trước

ISO máy ảnh là gì? Đây là một trong những thông số quan trọng cần được điều chỉnh chính xác để đem lại những bức ảnh đẹp. Vậy nên điều chỉnh chỉ số này trên máy ảnh ra sao? Mọi người tham khảo qua vài hướng dẫn cụ thể như sau nhé.

ISO máy ảnh là gì?

ISO – International Organization for Standardization có nghĩa là Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế. Theo đó, tổ chức này quy định các tiêu chuẩn cho nhiều lĩnh vực khác nhau và với độ nhạy sáng của máy ảnh cũng được quy định rõ ràng bởi ISO. Đó là lý do mức độ sáng – tối của một bức ảnh được gọi là chỉ số ISO. 

Chỉ số ISO càng cao thì đồng nghĩa cảm biến của máy ảnh bắt vào càng nhiều ánh sáng. Qua đó làm giảm thời gian phơi sáng khi chụp hình. Tuy vậy nếu chỉ số ISO quá cao có thể làm gia tăng độ nhiễu màu và các hạt trên bức ảnh.

Cũng chính vì thế mà với dân chụp ảnh chuyên nghiệp luôn duy trì chỉ số ISO máy ảnh ở mức thấp. Trong trường hợp khẩu độ máy ảnh mở lớn, tốc độ màn trập chậm mà tấm ảnh vẫn chưa đủ độ sáng thì người ta sẽ xem xét tăng ISO.

Ý nghĩa của chỉ số ISO máy nhả là gì?

Qua những thông tin trên các bạn đã hiểu được ISO máy ảnh là gì rồi. Vậy ý nghĩa của chỉ số này trong chụp ảnh là gì? 

ISO máy ảnh và độ nhiễu ảnh

Chỉ số ISO, tốc độ màn trập, độ phơi sáng, tốc độ màn trập là các yếu tố quan trọng làm nên một bức ảnh đẹp. Và khi chụp ảnh người ta thường sẽ điều chỉnh những thông số này sao cho hợp lý để tạo được bức ảnh như ý muốn.

  • Như mọi người đã biết thì ISO chính là độ nhạy sáng của bức ảnh.

  • Tốc độ màn trập được hiểu nôm na chính là thời gian máy dùng để chụp ảnh.

  • Khẩu độ chính là mức độ mở lớn của ống kính máy ảnh giúp ánh sáng đi vào.

  • Độ phơi sáng chính là lượng ánh sáng cảm biến máy ảnh cảm nhận được khi chụp ảnh.

Khi điều chỉnh những thông số trên các bạn cần lưu ý rằng:

  • Tăng chỉ số ISO giúp ảnh sáng lên nhưng cũng gây ra tình trạng nhiễu ảnh, khiến bức ảnh thiếu độ mịn màng.

  • Độ nhiễu ảnh do việc điều chỉnh chỉ số ISO còn phụ thuộc vào độ phân giản ảnh cùng với kích thước cảm biến camera. Máy có cảm biến càng lớn thì càng hạn chế được độ nhiễu.

ISO máy ảnh và độ phơi sáng

Kết hợp điều chỉnh chỉ số ISO và độ phơi sáng đúng cách cho ra những bức ảnh tuyệt vời.

Nếu bạn thực hiện tăng chỉ số ISO máy ảnh từ 100 – 200 thì sẽ khiến độ nhạy của máy tăng lên gấp đôi. Đồng nghĩa với độ phơi sáng của máy ảnh tăng từ 1/60 – 1/30 giây. Với kiểu điều chỉnh này sẽ làm tăng độ phơi sáng lên gấp hai lần.

Vậy nên khi chụp ảnh mọi người cần cân nhắc lựa chọn chỉ số ISO phù hợp để không ảnh hưởng quá nhiều đến các thông số khác. Tùy vào mỗi loại máy ảnh sẽ có các chỉ số cài đặt ISO khác nhau.

Kinh nghiệm điều chỉnh ISO máy ảnh bạn nên biết

Muốn điều chỉnh ISO máy ảnh sao cho hợp lý thì trước hết các bạn nên chú ý đến những vấn đề như:

  • Ánh sáng: chủ thể đã được chiếu sáng tốt chưa?

  • Nhiễu hạt: người chụp muốn ảnh bị nhiễu ít hay nhiều?

  • Chân máy: người chụp có sử dụng chân máy?

  • Chuyển động: chủ thể cần được chụp đứng yên hay di chuyển?

Điều chỉnh chỉ số ISO lên cao khi

Bạn không sử dụng chân máy và môi trường chụp ảnh thiếu ánh sáng. Lúc này đây, người chụp cần duy trì tốc độ màn trập nhanh để tránh rung máy khiến ảnh bị mờ nhòe. Các bạn có thể tham khảo điều chỉnh chỉ số ISO lên cao hơn để tăng độ sáng lên.

Điều chỉnh chỉ số ISO xuống thấp khi

Bạn có sử dụng chân máy chụp ảnh và chụp các chủ thể tĩnh. Lúc này đây các bạn không cần điều chỉnh tốc độ màn trập nhanh nữa và hãy chỉnh chỉ số ISO xuống thấp nhé. Cho dù bạn đang chụp ảnh phong cảnh hay chụp ảnh vào ban đêm thì chất lượng ảnh vẫn tốt.

Như vậy, qua bài viết các bạn đã biết ISO máy ảnh là gì và kinh nghiệm điểu chỉnh sao cho đúng rồi. Với những thắc mắc liên quan mọi người hãy liên hệ đến Logico để được hỗ trợ nhanh chóng nhé.

Hỏi và đáp (0 Bình luận)