Lịch nghỉ Giỗ Tổ Hùng Vương 2024 bao nhiêu ngày ? Là ngày thứ mấy ?

NguyenPhong

2 tháng trước

Ngày 10 tháng 3 Âm lịch hàng năm là dịp kỷ niệm Giỗ Tổ Hùng Vương – một trong những ngày lễ truyền thống quan trọng của Việt Nam. Năm 2024, lịch nghỉ Giỗ Tổ Hùng Vương 2024 bao nhiêu ngày ?  Là ngày thứ mấy ?, cùng theo dõi bài viết này nhé

Nguồn gốc và ý nghĩa ngày giỗ Tổ Hùng Vương

Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương là một ngày lễ quan trọng của dân tộc Việt Nam, để tưởng nhớ và kính trọng đối với các vị vua Hùng, những người đã có công dựng nước và giữ nước. 

Theo truyền thuyết, Lạc Long Quân lấy Âu Cơ và sinh ra một bọc trăm trứng, nở thành một trăm người con là tổ tiên của người Việt Nam. Người con trưởng được phong làm vua, lấy hiệu là Hùng Vương. Trải qua 18 đời vua Hùng, đất nước Việt Nam đậm đà bản sắc dân tộc được hình thành. 

Để ghi nhớ công lao của các vị vua Hùng, đến đời vua Lê Thánh Tông năm 1470 và vua Lê Kính Tông 1601 đã sao chép dấu kiềm tại đền Hùng, chọn ngày 11 và 12 tháng 3 âm lịch làm ngày giỗ tổ Hùng Vương. Mãi cho đến thời nhà Nguyễn, năm Khải Định thứ 2 mới chính thức chọn ngày 10 tháng 3 âm lịch làm ngày Giỗ Tổ Hùng Vương

Vì vậy, ngày Giỗ Tổ Hùng Vương là ngày để tưởng nhớ các vị vua Hùng, cũng là dịp để người Việt Nam khắp nơi trên thế giới gắn kết với nhau và với quê hương, tự hào về lịch sử và văn hóa của dân tộc.

Lịch nghỉ Giỗ Tổ Hùng Vương 2024 bao nhiêu ngày ?  Là ngày thứ mấy ?

Lịch nghỉ Giỗ Tổ Hùng Vương 2024 sẽ rơi vào ngày thứ Năm, 18 tháng 4 dương lịch, là ngày đi làm trong tuần. Do đó, người lao động sẽ chỉ được nghỉ một ngày, không có nghỉ bù. Nếu bạn muốn nghỉ dài hơn, bạn có thể xin nghỉ phép, nghỉ không lương, hoặc làm bù vào ngày khác nếu được sự đồng ý của người sử dụng lao động. 

Hình thức trả lương đối với người lao động làm việc vào ngày lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2024 là gì?

Theo Điều 96 của Bộ luật Lao động 2019, hình thức trả lương đối với người lao động làm việc vào ngày nghỉ Giỗ Tổ Hùng Vương 2024 sẽ được thực hiện theo thỏa thuận giữa người sử dụng lao động và người lao động. Hình thức trả lương có thể là theo thời gian làm việc, sản phẩm hoặc theo hình thức khoán. Người lao động có thể nhận lương bằng tiền mặt hoặc qua tài khoản cá nhân mở tại ngân hàng.

Nếu người sử dụng lao động chọn trả lương qua tài khoản cá nhân của người lao động, họ sẽ cần chịu trách nhiệm trả các loại phí liên quan đến việc mở tài khoản và chuyển tiền lương. Chi tiết về việc trả lương vào ngày lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2024 sẽ tuân thủ theo quy định của pháp luật và thỏa thuận giữa hai bên để đảm bảo quyền lợi công bằng cho người lao động.

Người lao động nghỉ ốm đau trùng với nghỉ lễ Giỗ tổ Hùng Vương năm 2024 thì có được trả lương hay không?

Trong trường hợp người lao động nghỉ ốm đau trùng với lịch nghỉ lễ Giỗ tổ Hùng Vương 2024, theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội 2014, họ sẽ không được tính lương hưởng chế độ ốm đau. Thời gian hưởng chế độ ốm đau không bao gồm ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết và ngày nghỉ hằng tuần.

Vì vậy, nếu người lao động bị ốm đau vào ngày nghỉ lễ Giỗ tổ Hùng Vương 2024, họ sẽ không được hưởng chế độ ốm đau do đã được nhận lương từ doanh nghiệp trong ngày đó. Điều này áp dụng theo quy định về thời gian hưởng chế độ ốm đau và việc không tính lương hưởng chế độ ốm đau vào ngày nghỉ lễ.

Tiền lương làm thêm giờ ngày nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương được tính như thế nào?

Theo Điều 98 của Bộ luật Lao động 2019, tiền lương làm thêm giờ vào ngày nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương được tính như sau: 

Người lao động làm thêm giờ vào ngày nghỉ lễ sẽ được trả ít nhất là 300% tiền lương so với ngày làm việc bình thường. Điều này không bao gồm tiền lương ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

Ngoài ra, nếu người lao động làm việc vào ban đêm vào ngày nghỉ lễ, họ sẽ được trả thêm ít nhất 30% tiền lương so với công việc của ngày làm việc bình thường. 

Đối với người lao động làm thêm giờ vào ban đêm vào ngày nghỉ lễ, ngoài việc trả lương theo quy định chung, họ còn được nhận thêm 20% tiền lương so với công việc làm vào ban ngày của ngày làm việc bình thường hoặc của ngày nghỉ hằng tuần hoặc của ngày nghỉ lễ, tết. Điều này giúp bảo vệ quyền lợi của người lao động và khuyến khích họ làm việc hiệu quả.

Trên đây là một số thông tin về lịch nghỉ Giỗ Tổ Hùng Vương 2024. Hy vọng bạn sẽ có một kỳ nghỉ vui vẻ và ý nghĩa. 

Danh sách loa Sony đang được quan tâm tại Logico 

Xem thêm

Hỏi và đáp (0 Bình luận)