MCU là gì? 2 loại MCU phổ biến trên thị trường

2 năm trước

MCU là một trong những giải pháp kết nối không thể thiếu trong các giải pháp hội nghị truyền hình, họp trực tuyến hay đàm thoại trực tuyến... Để hiểu rõ hơn nội dung "MCU là gì?" LOGICO sẽ giải thích cho bạn một cách chi tiết về giải pháp này cũng như đánh giá nhanh 2 loại MCU được sử dụng  phổ biến nhất hiện nay.

Xem thêm :

Nhiều tình huống trong kinh doanh đòi hỏi một số lượng lớn người phải cùng ngồi lại để thảo luận, trao đổi thông tin hoặc giải quyết xung đột. Thiết bị Hội nghị truyền hình trực tuyến thường chỉ cung cấp tùy chọn thiết lập kết nối giữa hai điểm với nhau. Từ đó giải pháp kết nối đa điểm MCU ra đời để giải quyết độ phức tạp của các kết nối đa điểm (từ 3 điểm trở lên).

MCU là gì? 2 loại MCU phổ biến trên thị trường
Giải pháp kết nối đa điểm MCU (Multipoint Control Unit) giúp mọi người từ khắp nơi trên thế giới có thể cùng tham gia hội họp mà không tốn thời gian cũng như chi phí đi lại

MCU là gì?

MCU là cụm từ viết tắt có tên đầy đủ là Multipoint Control Unit có tác dụng kết nối nhiều điểm đầu cuối truyền nhận âm thanh và hình ảnh giữa các điểm cầu hội nghị truyền hình với nhau. Hiểu một cách đơn giản và phổ thông thì MCU là 1 giải pháp tạo ra những phòng họp "Ảo" giúp mọi người từ khắp nơi trên thế giới có thể tham gia hội họp mà không phải tốn quá nhiều thời gian cũng như chi phí đi lại.

Một thiết bị điều khiển đa điểm MCU cho phép bạn quản lý nhiều điểm cầu Hội nghị truyền hình theo phương thức tập trung. Trung tâm hội nghị ảo này có rất nhiều phòng hội nghị luôn ở trạng thái sẵn sàng và bất cứ phòng ban, bộ phận nào thậm chí là các cá nhân cũng có thể dễ dàng bắt đầu hội họp chỉ với thao tác quay số và thao tác cũng cực kỳ đơn giản như quay số điện thoại.

MCU cũng cải thiện khả năng tương thích giữa các hệ thống cũ và mới, chuyển đổi giữa các chuẩn truyền dẫn SIP và H.323 và nhờ các thuật toán cao cấp hạng nhất thường đạt được chất lượng cao hơn so với hoạt động điểm-điểm. MCU là thành phần chính trong nhiều mạng hội nghị truyền hình.

MCU là gì? 2 loại MCU phổ biến trên thị trường
Sức mạnh của giải pháp kết nối đa điểm Hội nghị truyền hình MCU

Từ quá khứ MCU Phần cứng đến tương lai Phần mềm Ảo hóa 

Một máy chủ chuyển mã tín hiệu hình ảnh, âm thanh... được biết đến như là một thiết bị điều khiển đa điểm (MCU), là thành phần cốt lõi của bất kỳ hệ thống hội nghị truyền hình trực tuyến nào. Thiết bị này giúp kết nối tất cả người dùng của một hệ thống Video Conferencing trong một hệ thống mạng, ngoài ra còn đi kèm nhiều tính năng hỗ trợ người dùng để các cuộc họp trực tuyến trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn.

Trên thực tế, MCU giúp tối ưu hóa bất kỳ hệ thống hội nghị truyền hình trực tuyến nào - không chỉ ở các thông số cơ bản, như bảo mật dữ liệu, mức độ ổn định, chất lượng âm thanh và hình ảnh... mà còn một số tùy chọn bổ sung biến các giao tiếp qua mạng thông thường thành một công cụ giao tiếp hỗ trợ đắc lực cho các hoạt động kinh doanh.

Tất nhiên, MCU không phải là một giải pháp giá rẻ. Nếu muốn lựa chọn cho mình một giải pháp phù hợp nhất, thì hai điều bạn nên cân nhắc đó là "Chức năng"  và "Giá cả", và dĩ nhiên 2 yếu tố này sẽ tỷ lệ thuận với nhau.

Việc triển khai giải pháp MCU phần cứng đang dần trở nên quá phức tạp và tốn kém. Chính vì vậy, trong những năm gần đây, việc lựa chọn một hệ thống phù hợp nhất trở nên dễ dàng hơn nhiều nhờ vào các giải pháp MCU Phần mềm Ảo hóa.

A. MCU phần cứng có phải là trở ngại trong việc mở rộng hệ thống trong tương lai?

Trong một thời gian dài, chỉ có các mô hình MCU phần cứng được sử dụng có sẵn trên thị trường. Đó là những hệ thống máy tính dựa trên RISC được cung cấp bởi các hệ điều hành giống Unix. Theo quy định, các kiến ​​trúc đã bị đóng cửa và được hỗ trợ độc quyền bởi các nhà cung cấp cụ thể, những người thường khiến chúng không tương thích với các điểm cuối của bên thứ ba. Tất nhiên, các máy chủ này chỉ là phần cứng, vì chúng chứa phần mềm, nhưng nó được gắn với một nền tảng vật lý cụ thể. Đó là chính xác khi hội nghị video lần đầu tiên được xem là một công cụ đắt tiền. Nói chung, một kiến ​​trúc khép kín (độc quyền) đã hạn chế đáng kể khả năng của người dùng, vì các chức năng mới được triển khai phụ thuộc trực tiếp vào tần suất cả hai thành phần phần cứng và phần mềm được nhà cung cấp cập nhật.

MCU là gì? 2 loại MCU phổ biến trên thị trường

MCU phần cứng có phải là trở ngại trong việc mở rộng hệ thống trong tương lai?

B. MCU phần mềm ảo hóa có thực sự linh hoạt và đáng để thay thế?

Tuy nhiên, khi tiến bộ công nghệ cho phép các nhà phát triển mới tham gia thị trường và hiệu suất tính toán của các hệ thống kiến ​​trúc tiêu chuẩn tăng lên, giờ đây chúng ta thấy tình trạng phần mềm không phụ thuộc vào các sản phẩm phần cứng được sản xuất bởi một nhà cung cấp cụ thể và có thể chạy trên bất kỳ máy chủ x86 nào (hoặc thậm chí là một PC). Điều này cho phép triển khai MCU chính thức tại chỗ hoặc thậm chí trên đám mây, chỉ trả tiền cho một số giấy phép phần mềm nhất định. Ngoài ra, một khi các đơn vị xử lý đồ họa (GPU) mạnh mẽ và giá cả phải chăng xuất hiện trên thị trường đại chúng, các giải pháp chuyên dụng trở nên dư thừa. Dần dần, tất cả các nhà cung cấp MCU đã loại bỏ các nền tảng phần cứng chuyên dụng và chuyển sang phần cứng tiêu chuẩn, cho phép các nhà phát triển sử dụng máy ảo để thực hiện các tính năng hội nghị video.

MCU là gì? 2 loại MCU phổ biến trên thị trường

MCU phần mềm ảo hóa có thực sự linh hoạt và đáng để thay thế?


Điểm trung tâm (nơi gắn MCU)

 • Thiết bị hội nghị truyền hình : Tùy nhu cầu và kinh phí mà bạn chọn thiết bị cho phù hợp kết nối điểm - điểm hoặc đa điểm tham khảo thiết bị hội nghị truyền hình (https://logico.com.vn/hoi-nghi-truyen-hinh/)
 • Màn hình: Tùy vào diện tích phòng họp và số lượng người tham gia mà bạn chọn tivi cho phù hợp . Tuy nhiên niếu tivi càng to thì càng tốt 
 • Phòng nhỏ : 1 tivi trên 50 inch hoặc màn chiếu
 • Phòng lớn : 2-3 tivi hoặc kết hợp màn chiếu kèm tivi
 • Ngoài ra có thể sử dụng màn hình ghép để tạo ra kích thước một màn hình lớn như mình mong muốn .
 • Đường truyền internet : Tại trung tâm điều khiển đặt MCU tốt nhất là mạng có tốc độ trên 100MB hoặc đường leaseline riêng, megawan cho chạy nội bộ…

Cấu hình hội nghị cho điểm nhánh

 • Thiết bị hội nghị truyền hình: Thiết bị điểm-điểm/ đa điểm hoặc phần mềm tốt nhất là điểm chính sài hãng nào thì điểm phụ cũng sài theo 
 • Màn hình: tivi hoặc màn chiếu
 • Đường truyền internet: yêu cầu tối thiểu 1MB

Các loại MCU trên thị trường

Hiện tại trên thị trường phổ biến nhất 2 loại MCU sau .

 • MCU Orion HMP: hỗ trợ 64 điểm HD
 • MCU Aver: hỗ trợ 12 điểm HD

Cả 2 thiết bị này điều có thể nâng cấp tăng thêm số điểm kết nối khi cần thiết.

MCU là gì? 2 loại MCU phổ biến trên thị trường

Kết nối 16 điểm cùng lúc

Do giá thành thiết bị MCU trên thị trường khá là đắt đỏ do đó không phải doanh nghiệp nào cũng đủ khả năng để tự trang bị cho mình thiết bị MCU từ đó mà dịch vụ cho thuê thiết bị MCU ra đời niếu daonh nghiệp ít khi phải sử dụng đến thì việc đi thuê MCU là một trong những giải pháp tối ưu nhất hiện nay.

Một vài cầu hỏi về thiết bị MCU 

MCU tương thích với những thiết bị hội nghị truyền hình nào ? 

 • Bạn không cần phải quá bận tâm bởi MCU hầu như là tương thích với tất cả các hãng cung cấp thiết bị hội nghị truyền hình trên thị trường hiện nay như AVer, Polycom, Tandberg, Cisco ......

Các thiết bị laptop, điện thoại, PC có thể kết nối với nhau thông qua MCU không ?

 • Tất nhiên là được khi với điều kiện là các thiết bị trên có cài đặt sẵn phần mềm hội nghị được nhà cung cấp khuyên dùng.

MCU là gì? 2 loại MCU phổ biến trên thị trường

Kết nối với các thiết bị dễ dàng khi cài đặt sẵn phần mềm hội nghị 

MCU có cho phép chia sẻ tập tin được không ? 

 • Nhu cầu chia sẻ tập tin file tài liệu hay video là điều không thể nào thiếu trong các cuộc họp MCU hoàn toàn đáp ứng được nhưng yêu cầu thiết yêu này . Ngoài ra MCU còn cung cấp thêm cả tính năng giúp bạn chọn chế độ hiển thị trình chiếu để các điểm cầu tham gia cuộc họp quan sát nội dung một cách tốt nhất có thể. 

Trên đây là toàn bộ nội dung cơ bản về nội dung "MCU là gì?Nếu doanh nghiệp hoặc tổ chức của bạn đang cần xây dụng những phòng họp trực tuyến hay hệ thống hội nghị truyền hình đa điểm có thể liên hệ ngay với Logico qua Hotline: 0909 636 798. Chúng tôi sẽ tư vấn và cung cấp cho bạn những giải pháp tối ưu nhất về chất lượng lẫn chi phí.

Xem thêm : 

Theo dõi Logico Trading trên các trang Mạng Xã Hội 

Hỏi và đáp (0 Bình luận)