Có nên mua máy chiếu cũ ? Ưu nhược điểm khi mua máy chiếu đã qua sử dụng

1 năm trước

Thời đại công nghệ số, máy chiếu cho ra mắt nhiều sản phẩm mới để đáp ứng đầy đủ nhu cầu trình chiếu của người tiêu dùng. Tuy nhiên, một số người dùng vẫn lựa chọn mua máy chiếu cũ. Vậy Có nên mua máy chiếu cũ ?  Ưu nhược điểm khi mua máy chiếu đã qua sử dụng ?,chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong bài viết này để bạn có thể chọn cho mình một chiếc máy chiếu ứng ý nhé.

Ưu điểm của máy chiếu đã qua sử dụng 

Giá thành rẻ hơn máy chiếu mới

Ưu điểm đầu tiên là máy chiếu đã qua sử dụng có giá thành rẻ hơn nhiều so với máy chiếu mới, có khi chỉ bằng ⅓ máy chiếu mới. Vì vậy, một số người tiêu dùng muốn mua máy chiếu cho những nhu cầu trình chiếu khác nhau của mình nhưng ngân sách hạn hẹp, thì việc mua máy chiếu cũ giúp họ tiết kiệm được một khoản chi phí không hề nhỏ.

Chất lượng hình ảnh 

Một số dòng máy chiếu cũ, nhưng được sử dụng và bảo quản tốt nên vẫn còn sử dụng tốt, có chất lượng hình ảnh không chênh lệch mấy với máy chiếu mới, thậm chí một số dòng máy chiếu cũ có chất lượng còn cao hơn máy chiếu mới, nên giúp người dùng tuy sử dụng máy chiếu cũ nhưng vẫn mang đến trải nghiệm trình chiếu tuyệt vời.

Với hai ưu điểm chính như trên thì việc chọn mua một chiếc máy chiếc đã qua sử dụng trở thành lựa chọn của rất nhiều khách hàng hiện nay.

Nhược điểm của máy chiếu cũ

Không được bảo hành

Máy chiếu cũ thì thường thời gian bảo hành còn ít hoặc thậm chí đã hết bảo hành. Nên việc mua máy chiếu cũ bạn sẽ không được các chế độ bảo hành của nhà sản xuất.

Công nghệ cũ

Công nghệ đang thay đổi nhanh chóng và liên tục mỗi ngày, vì vậy máy chiếu cũ sẽ không được cập nhật, nên bạn sẽ không được trải nghiệm những công nghệ mới hiện đại nhất.

Tuổi thọ nguồn đèn hết và chi phí thay thế tốn kém

Đối với dòng máy chiếu có đèn truyền thống sẽ có tuổi thọ tầm 2.000 giờ đến 5.000 giờ, máy chiếu nguồn đèn Laser sẽ khoảng 20.000 giờ. Nếu bạn mua máy chiếu đã qua sử dụng thì tuổi thọ nguồn đèn sẽ gần hết hoặc đã hết, bởi vậy bạn sẽ không sử dụng được tối đa khoảng thời gian này. 

Thậm chí nếu bạn xem xét không cẩn thận, bạn còn phải thay thế nguồn đèn với chi phí khá cao, có thể cao hơn cả chi phí mua máy chiếu cũ của bạn.

Các bộ phận thay thế khác có thể khó tìm

Nếu trong quá trình sử dụng, máy chiếu cũ bị hỏng hóc thì việc thay thế linh kiện sẽ khó tìm hơn

Cấu hình thấp

Nhược điểm tiếp theo mà chúng ta cần kể đến đó chính là máy chiếu cũ có cấu hình thấp sẽ ảnh hưởng đến hình ảnh chiếu ra theo thời gian.

Lịch sử và môi trường sử dụng

Khi mua máy chiếu cũ, bạn không biết được lịch sử của máy chiếu và môi trường mà máy chiếu được sử dụng, vì vậy bạn không chắc chắn được người dùng trước có bảo quản tốt hay không, nên có thể mang lại rủi ro cao trong quá trình bạn sử dụng máy chiếu cũ này.

Không lý tưởng để xem ngoài trời

Thông thường máy chiếu cũ không còn giữ được hiệu suất tốt nên có thể không lý tưởng để xem phim, xem các chương trình giải trí hay hội thảo ngoài trời, nên không đáp ứng hiệu quả cho tất cả những nhu cầu trình chiếu của bạn.

Chi phí sửa chữa cao

Không dừng lại ở đó, việc mua một máy chiếc cũ bạn sẽ gặp phải rất nhiều rủi ro, chi phí sửa có thể tăng cao gần bằng mua một chiếc máy chiếu mới. 

Có nên mua máy chiếu cũ ? 

Tùy vào nhu cầu cũng như kinh phí của bạn mà bạn có thể đưa ra quyết định có nên mua máy chiếu cũ hay không.

Tuy nhiên, với những ưu nhược điểm kể trên, chúng tôi khuyên bạn thay vì mua máy chiếu cũ, chúng ta có thể lựa chọn dòng máy chiếu mới trong phân khúc giá rẻ, để có thể đem lại chất lượng trình chiếu tốt nhất, cũng như được bảo hành bảo trì chính hãng, giúp bạn yên tâm trong quá trình sử dụng. 

Lưu ý khi sử dụng máy chiếu cũ

Nếu bạn vẫn muốn sở hữu một chiếc máy chiếu cũ, có thể tham khảo thêm một số lưu ý dưới đây:

  • Lưu ý công nghệ khi chọn máy chiếu cũ là DLP hay LCD vì mỗi công nghệ sẽ có những ưu và nhược điểm khác nhau, ngoài ra công nghệ DLP dễ xuất hiện hiệu ứng cầu vồng.

  • Khi bạn đang xem xét một máy chiếu cũ, hãy xem xét các câu hỏi sau: bóng đèn đã được thay thế chưa hay có thể sẽ bị cháy khi chúng ta sở hữu? Liệu giá của bất kỳ sửa chữa / bảo hành bổ sung nào có bằng với chi phí mua một máy chiếu mới không? Máy chiếu đã được sản xuất khi nào? Máy chiếu đã được di chuyển bao lâu? Nó đã được sửa chữa hay bán trao tay nhiều chưa? Điều đó có thể dẫn đến một số hao mòn bổ sung.

  • Thời gian bảo hành: lưu ý cũng khá quan trọng là máy chiếu cũ bạn dự định mua còn thời gian bảo hành hay không?, sẽ giúp bạn tiết kiệm được khá nhiều chi phí bảo hành, bảo trì khi sử dụng.

  • Điểm đặc biệt lưu ý khi mua máy chiếu đã qua sử dụng là độ phân giải, nếu độ phân giải là SGA hoặc VSGA thì không nên mua bởi hai độ phân giải này là độ phân giải thấp nhất hiện nay sẽ cho hình ảnh không được đẹp và sắc nét.

  • Để chọn được một chiếc máy chiếu cũ chất lượng bạn nên tìm mua ở những địa chỉ bán uy tín, sẽ có sẵn nhiều mẫu máy chiếu cũ chất lượng tốt, giá rẻ đáp ứng tốt nhu cầu trình chiếu của bạn.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích trước khi quyết định có nên mua máy chiếu cũ hay không, để chọn được dòng máy chiếu cũ vừa giá rẻ vừa có chất lượng tốt, đáp ứng được đầy đủ nhu cầu trình chiếu của mình.

Hỏi và đáp (0 Bình luận)