Out nét là gì? Kỹ thuật chụp ảnh không bị bị out nét cho người mới

NguyenPhong

1 năm trước

Out nét là một lỗi thường thấy và phổ biến với một người mới bắt đầu chụp ảnh. Vậy out nét là gì? Nguyên nhân là do đâu? Làm sao để khắc phục lỗi này? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để được giải đáp nhé!

Giải đáp: Out nét là gì?

Out nét là lỗi xảy ra khi đối tượng chính trong ảnh bị mờ do nằm ngoài vùng lấy nét của máy ảnh. Hậu quả là sẽ làm cho bức ảnh bị mờ, nhòe một số vật thể, đối tượng hoặc vùng cần chụp. Lỗi này nếu nghiêm trọng thì sẽ phá hỏng hoàn toàn bức ảnh của bạn.

Với những người mới bắt đầu chụp ảnh rất hay mắc phải lỗi này. Có thể khi bạn nhìn ảnh chụp trên máy thì rất đẹp nhưng khi copy ra máy tính để thực hiện chỉnh sửa thì sẽ thấy hình bị mờ và không rõ nét như ban đầu. Vậy nguyên nhân của lỗi này là do đâu?

Những nguyên nhân khiến máy ảnh bị out nét

Lỗi out nét trên máy ảnh có thể xuất phát từ một trong những nguyên nhân sau:

  • Lấy nét sai

Ở chế độ auto tự động, chủ thể chính muốn chụp lại nằm sau một vật dẫn nào đó, khiến máy lấy nét ở phần trước chủ thể bạn muốn chụp. Hoặc trong quá trình ngắm và quan sát trên máy ảnh, bạn chọn đối tượng lấy nét không chính xác, dẫn đến ảnh bị nhòe mờ.

  • Tốc độ màn trập thấp

Màn trập có chức năng điều tiết lượng ánh sáng từ bên ngoài đến bộ cảm biến trong máy ảnh. Nếu bạn điều chỉnh tốc độ màn trập thấp thì khả năng bức ảnh bị out nét là khá lớn.

  • Máy ảnh bị rung khi chụp

Ảnh bị out nét có thể là do máy ảnh bị rung lắc khi chụp. Hoặc cũng có thể là do chuyển động của gương lật trong máy khiến máy bị rung gây out nét.

  • Chủ thể đang chuyển động khi chụp

Chủ thể đang chuyển động sẽ rất khó để bạn bắt đúng khoảnh khắc cần chụp. Vậy nên, ảnh không có độ sắc nét là điều hiển nhiên.

  • Độ sâu trường ảnh quá mỏng

Độ sâu trường ảnh là một thuật ngữ dùng để chỉ vùng rõ nét của ảnh. Nếu bạn sử dụng lens có khẩu độ lớn và mở khẩu hết cỡ, như thế sẽ khiến cho độ sâu trường ảnh quá mỏng và ảnh sẽ không được sắc nét khi chụp.

Kỹ thuật chụp ảnh không bị out nét dành cho người mới

Để khắc phục lỗi bị out nét, bạn có thể sử dụng một số kỹ thuật sau:

Sử dụng công nghệ lấy nét tự động trên máy ảnh

Công nghệ lấy nét trên máy ảnh sẽ giúp bạn điều chỉnh mọi thông số để cho ra một bức ảnh đẹp nhất, hoàn hảo nhất. Bên cạnh đó, công nghệ lấy nét tự động trên các dòng máy đời mới thường lấy nhiều hơn 1 điểm ảnh. Và người dùng có thể lựa chọn bất kỳ 1 điểm nào đó làm tâm lấy nét cho toàn bộ khung hình.

Điều chỉnh tốc độ màn trập

Cần điều chinh tốc độ màn trập trùng với tiêu cự của ống kính, hoặc nhân đôi con số này lên để có được một bức ảnh rõ nét hơn.

Lựa chọn ống kính lý tưởng

Không phải mọi loại ống kính đều có thể chụp được những bức ảnh sắc nét. Mà ống kính để chụp lý tưởng nhất sẽ là những loại phù hợp với hoàn cảnh, ánh sáng và số người trong bức ảnh.

Tùy chỉnh khẩu độ lớn

Nếu bạn muốn lấy nét ở chủ thể chính và các chi tiết trong khung hình không quan trọng thì bạn có thể tùy chỉnh khẩu độ càng lớn càng tốt. Khẩu độ lớn sẽ giảm nguy cơ mờ, lấy nét nhân vật dễ dàng hơn.

Không được rung tay

Nếu bạn chụp ảnh hay bị rung tay thì có thể dùng chân máy ảnh hoặc một số thiết bị khác phụ trợ để giữ vững máy. Vì nếu chỉ cần rung một chút, máy ảnh sẽ lấy nét sai vị trí ngay.

Chỉnh điểm lấy nét

Bạn là người mới chụp thì hãy chỉnh điểm lấy nét ở giữa rồi từ từ kéo qua đến vị trí mà bạn muốn chụp. Dần dần, khi bạn đã có kinh nghiệm thì việc lấy nét sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Trên đây là những giải đáp về lỗi out nét là gì và hướng dẫn mọi người các kỹ thuật chụp bị không bị out nét. Hy vọng những thông tin hữu ích trong bài viết này sẽ giúp bạn cải thiện được lỗi này. Nếu còn điều gì thắc mắc, đừng ngần ngại liên hệ với Logico để được tư vấn nhé!

Hỏi và đáp (0 Bình luận)