Phơi sáng là gì? Kỹ thuật chụp ảnh phơi sáng cho người mới

NguyenPhong

1 năm trước

Phơi sáng là gì? Đây chính là lượng ánh sáng cảm biến máy ảnh nhận được trong khi chụp một bức ảnh. Độ phơi sáng được dùng để đánh giá mức sáng – tối của một bức ảnh có đạt chuẩn hay không. Hãy cùng tham khảo thêm vài thông tin sau để biết về kỹ thuật chụp ảnh phơi sáng cho người mới nhé.

Phơi sáng là gì?

Phơi sáng hay còn được biết đến với tên gọi Exposure, đây chính là lượng ánh sáng cảm biến của máy ảnh thu về qua tốc độ mở của màn trập cùng khẩu độ của máy. Mức độ phơi sáng ảnh hưởng trực tiếp đến mức độ cân bằng màu sắc, độ tương phản, độ sáng của bức ảnh được chụp.

Nếu muốn có được bức ảnh chụp hoàn hảo thì yêu cầu người chụp phải cân bằng tốt những yếu tố kể đến ở trên. Và độ phơi sáng của ảnh được quyết định bởi 3 vấn đề chính được gọi là tam giác phơi sáng.

Tam giác phơi sáng là gì?

Đây chính là 3 yếu tố chính tạo nên bức ảnh có độ phơi sáng chuẩn. Cùng tìm hiểu xem đó là những gì nhé.

Tốc độ của màn trập

Là khoảng thời gian màn trập (của máy ảnh) mở ra khi nhấn nút chụp ảnh. Nếu màn trập mở ra lâu thì ánh sáng thu vào qua cảm biến càng nhiều. Với các loại máy ảnh thông thường, tốc độ màn trập có thể giao động từ 1/125s tới 1/16000s. Còn với máy ảnh cơ hay máy ảnh chuyên nghiệp thì tốc độ này có thể được điều chỉnh lâu hơn, lên đến hàng giờ.

Khẩu độ

Là mức độ mở ra của ống kính giúp ánh sáng đi vào. Số khẩu độ nhỏ đồng nghĩa với việc độ mở của khẩu độ càng lớn, nhờ đó ánh sáng được thu vào càng nhiều.

ISO của máy ảnh

Chính là độ nhạy sáng của máy ảnh, chỉ số này càng lớn thì mức độ nhạy cảm của máy ảnh càng cao. Muốn chụp phơi sáng người ta thường điều chỉnh chỉ số ISO lên cao để gia tăng độ nhạy cảm với ánh sáng của máy ảnh.

Tam giác phơi sáng là gì đã được giải đáp rõ qua các thông tin ở trên rồi. Ba yếu tố trên đều cần được điều chỉnh ở mức độ hợp lý để tạo nên bức ảnh hoàn hảo như mong muốn của người chụp.

Một vài kiểu phơi sáng

Tùy vào từng hoàn cảnh và mục đích, người chụp ảnh có thể áp dụng một trong những kỹ thuật phơi sáng như sau.

Phơi sáng quá mức

Hay còn gọi là Overexposure, cảm biến máy ảnh thu về lượng ánh sáng lớn khiến tổng thể bức ảnh có hiệu ứng tỏa sáng hơn bình thường. Kỹ thuật này thường được áp dụng với những vị trí ngược sáng.

Thiếu phơi sáng

Hay còn gọi là Underexposure, người chụp sẽ giảm thiểu ánh sáng thu vào thông qua cảm biến máy ảnh thấp hơn với mức bình thường. Tổng thể bức ảnh thiếu phơi sáng sẽ tối màu, có cảm giác hơi u ám và nhiều chi tiết khó nhìn vì thiếu ánh sáng.

Phơi sáng lâu

Hay còn gọi là Long Exposure, người chụp lựa chọn tốc độ màn trập thấp để thu về ánh sáng trong thời gian dài. Kỹ thuật này thường được áp dụng để chụp các cảnh lúc trời tối.

Phơi sáng kép

Hay còn gọi là Multi Exposure hoặc Double Exposure, người chụp sẽ tiến hành ghép hai bức ảnh có mức độ phơi sáng khác nhau lại thành một. 

Hướng dẫn cài đặt chụp phơi sáng trên máy ảnh

Để chụp ảnh phơi sáng trên máy ảnh, các bạn có thể thực hiện cài đặt theo các chế độ như sau.

Chế độ M (Manual Exposure)

Là chế độ phơi sáng thủ công, người chụp ảnh sẽ phải tự mình điều chỉnh tam giác phơi sáng bằng tay.

Chế độ P (Programed Auto Exposure)

Là chế độ phơi sáng tự động, máy sẽ tự thiết lập các thông số phơi sáng tùy vào hoàn cảnh chụp tuy nhiên người chụp có thể điều chỉnh lại các thông số này.

Chế độ S (Shutter Priority Exposure)

Là chế độ phơi sáng ưu tiên màn trập, người chụp ảnh sẽ lựa chọn tốc độ màn trập, máy ảnh sẽ dựa vào đó để tính toán khẩu độ thích hợp dựa vào chỉ số ISO.

Chế độ A (Aperture Priority Exposure)

Là chế độ phơi sáng ưu tiên khẩu độ, người chụp ảnh sẽ lựa chọn khẩu độ, máy ảnh sẽ điều chỉnh tốc độ màn trập hợp lý dựa vào chỉ số ISO.

Như vậy với những thông tin trên mọi người đã biết phơi sáng là gì và các kỹ thuật liên quan rồi. Hãy liên hệ thêm với Logico để được tư vấn chi tiết mọi thắc mắc cùng các sản phẩm máy ảnh Sony chính hãng đáp ứng tốt nhu cầu quay chụp của mọi người nhé.

Hỏi và đáp (0 Bình luận)