Podcast là gì? Thông tin chi tiết từ A đến Z cho ai còn chưa biết

NguyenPhong

1 năm trước

Ngày nay, nhiều người sử dụng podcast vì những lợi ích mà chúng mang lại. Nhưng bạn có hiểu mọi thứ về podcast không? Nếu chưa hiểu podcast là gì, hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết sau đây.

Podcast là gì

Podcast là gì? Podcast là danh từ dùng để chỉ các tệp âm thanh kỹ thuật số có sẵn trên Internet mà bạn có thể tải về để nghe trên các thiết bị chẳng hạn như máy tính, điện thoại, máy tính bảng,... Podcast có nhiều chủ đề khác nhau, từ những blog chia sẻ kinh nghiệm, các chương trình phát thanh cho đến các cuộc phỏng vấn việc làm của người nổi tiếng. Bạn có thể tìm kiếm và chọn các chủ đề phù hợp với sở thích của mình để nghe.

Podcast hoạt động như thế nào?

Podcast là một tệp âm thanh ở định dạng MP3 hoặc MP4 được phân phối cho người dùng thông qua nguồn cấp dữ liệu RSS. Năm 2003, RSS đã thay đổi chức năng, cho phép bạn đính kèm các tệp âm thanh vào nguồn cấp dữ liệu của mình và thường xuyên cập nhật nội dung cũng như gửi thông báo cho người dùng.

Podcaster tạo tệp âm thanh. Sau đó, họ sẽ tải nó lên một dịch vụ lưu trữ có tên là Podcast Hosting. Từ đó, máy chủ lưu trữ podcast tạo nguồn cấp dữ liệu cho kênh podcast (RSS feed). Nhờ đó các ứng dụng nghe podcast sẽ nạp nguồn cấp dữ liệu RSS để người nghe có thể đăng ký, tải xuống hoặc nghe trực tuyến ngay trong ứng dụng.

Một vài lợi ích Podcast mang lại

Podcast giúp cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh 

Trong nội dung podcast, Tiếng Anh là ngôn ngữ được sử dụng phổ biến nhất. Tất nhiên, nếu bạn thường xuyên tiếp xúc với các nội dung tiếng Anh sẽ giúp bạn cải thiện trình độ hiệu quả. Nếu bạn không rành tiếng Anh thì việc nghe podcast lúc đầu sẽ hơi khó khăn vì không có phụ đề, nhưng bù lại bạn sẽ cải thiện dần vốn từ vựng, cách phát âm hay và văn hóa giao tiếp của ngôn ngữ này. Podcast có thể được mô tả như một "kho kiến ​​thức" tuyệt vời cho những ai muốn cải thiện kỹ năng tiếng Anh của mình. 

Tiếp cận với những ý tưởng thú vị trong podcast 

Vì nội dung của podcast được tạo dựa trên nhu cầu của khán giả, phạm vi chủ đề mà chúng đề cập rất rộng, với mỗi chủ đề cụ thể là những thông tin khác nhau. Bên cạnh đó nội dung podcast được tạo ra như một buổi giao lưu, talkshow được nhiều người nổi tiếng tận dụng để chia sẻ với cộng đồng. Đây có thể là ý kiến ​​cá nhân hoặc kiến ​​thức tích lũy được của podcaster về một chủ đề. Đây là tất cả các nguồn thông tin chi tiết vô giá mà bạn có thể không bao giờ tìm thấy trên internet hoặc phương tiện truyền thông xã hội. Bản thân nội dung podcast cũng được đánh giá cao về các giá trị mang lại. 

Podcast giúp phát triển óc tưởng tượng 

Khi chúng ta nghe podcast, chúng ta truy cập vào các nội dung khác nhau và làm cho não bộ suy nghĩ về nội dung đó. Nói chung, nó kích thích sự sáng tạo và phát triển óc tưởng tượng của con người. Một nghiên cứu khoa học đã cho thấy rằng khi trí tưởng tượng của chúng ta phát triển thì khả năng ghi nhớ thông tin phức tạp cũng tăng theo. Vì vậy, khi nghe một chủ đề trong podcast, bạn có thể hình dung nội dung đó theo nhiều hướng khác nhau, điều này làm cho nội dung sinh động hơn và phát triển trí tưởng tượng của bạn hiệu quả. 

Có thể nghe podcast ở đâu?

Người tạo nội dung podcast không chia sẻ tệp âm thanh trực tiếp với người nghe, nhưng họ cập nhật dịch vụ lưu trữ podcast, tạo tài nguyên phân phối cho các ứng dụng podcast. Đây là một số ứng dụng podcast phổ biến nhất hiện nay.

Google Podcast

Ứng dụng podcast này được Google phát triển và phát hành vào ngày 18 tháng 6 năm 2018 dành riêng cho các thiết bị Android. Năm 2019, Google tiếp tục công bố phiên bản web của Google Podcasts cho iOS và Android. Ứng dụng tích hợp nhiều chức năng hữu ích, chẳng hạn như cho phép người dùng tạo nội dung mà họ lựa chọn, tải xuống miễn phí, đề xuất podcast dựa trên xu hướng người dùng...

Apple Podcast

App được Apple Inc. giới thiệu vào tháng 6 năm 2005 cho iTunes 4. Năm 2012 hãng tiếp tục tung ra phiên bản dành cho thiết bị di động là iPad, giờ đây bạn cũng có thể nghe podcast trên các thiệt bị MAC, Apple TV, Apple Watch... Ngoài ra, các kênh miễn phí Apple cũng cho phép người dùng đăng ký podcast trả phí. Ứng dụng này có các kênh để nhóm các chương trình từ cùng một người tạo nội dung và cho phép bạn tìm kiếm theo danh mục.

Spotify Podcast

Spotify là một dịch vụ âm nhạc trực tuyến nổi tiếng và quen thuộc với nhiều người. Bên cạnh dịch vụ âm nhạc, công ty hiện cũng có phần podcast chuyên dụng của riêng mình, bao gồm nhiều nội dung tuyệt vời, bao gồm nghe podcast Spotify trên nhiều nền tảng. Uứng dụng có các công cụ cho phép người nghe tìm kiếm nội dung phù hợp với sở thích và nhu cầu của họ.

Sound Cloud

Đây là một ứng dụng nghe nhạc trực tuyến phổ biến trên toàn thế giới được ra mắt vào năm 2008. Ngoài chức năng lưu trữ nhạc, Sound Cloud còn cho phép người sử dụng tìm kiếm nội dung podcast phù hợp để nghe. Bạn cũng có thể sản xuất và chia sẻ nội dung nếu bạn muốn. Nếu để chế độ công khai, bất kỳ ai cũng có thể tìm kiếm và nghe nội dung của bạn.

Youtube

Podcast Video Youtube khác với các ứng dụng khác ở chỗ nó không chỉ có âm thanh mà còn có cả hình ảnh. Phát hành podcast trên Youtube có những lợi ích sau: tăng thứ hạng tìm kiếm (Youtube có công cụ tìm kiếm riêng), tăng khả năng tiếp cận người nghe, khả năng tương tác thông qua bình luận... Nhưng nó cũng có những nhược điểm nhất định, như cần phải chi tiền rất nhiều để có một video chất lượng.

Kết luận

Trong thời đại công nghệ tiên tiến ngày nay, podcast đã được chứng minh là một trong những công cụ hữu ích và phổ biến nhất trên thế giới để đào tạo và phát triển kỹ năng cá nhân. Hy vọng qua bài viết này, đã giúp bạn đọc hiểu được podcast là gì, cách sử dụng và những lợi ích mà nó mang lại.

Những mẫu tai nghe Sony đang được quan tâm nhiều tại Logico

Xem thêm

Hỏi và đáp (0 Bình luận)