So sánh công nghệ máy chiếu thường và máy chiếu Laser

6 năm trước

Trong nhiều lĩnh vực, công việc đòi hỏi chiếc máy chiếu phải đa năng, cho hình ảnh chất lượng cao ở những không gian rộng lớn, trình chiếu các ứng dụng nặng, để khán giả thưởng thức các hình ảnh sống động, đầy màu sắc và duy trì hiệu suất làm việc, độ bền lâu.

Máy chiếu thường sử dụng nguồn sáng UHP (Ultra High Pressure) dường như không đáp ứng được hết những yêu cầu của khách hàng, từ đó máy chiếu sử dụng nguồn sáng laser ra đời nhằm giải quyết bài toán sử dụng này. Cả 2 công nghệ này đều có những lợi thế nhất định, phù hợp cho từng nhu cầu sử dụng riêng. Hãy cùng Logico so sánh 2 công nghệ này để biết rõ hơn nhé!

Tìm hiểu cách trình chiếu bằng nguồn sáng UHP và Laser

Máy chiếu thường truyền thống từ trước tới giờ sử dụng nguồn chiếu sáng UHP công suất cao. Ánh sáng phát ra từ nguồn sáng sẽ đi qua một thiết bị ảnh, sau đó thông qua các ống kính và ra màn hình. Ánh sáng này từ thủy ngân với áp suất cực cao bên trong bóng đèn, được tạo ra từ cung lửa điện. Máy chiếu dòng này thường sử dụng trong kinh doanh và giáo dục.

Còn máy chiếu công nghệ Laser 3LCD của Sony, dòng này sử dụng thiết bị bán dẫn để tạo ra ánh sáng nhìn thấy được, ánh sáng này tao ra các hình ảnh nhiều hơn đèn UHP thông thường. Dòng Model Laser này nhanh chóng được người dùng đón nhận trên khắp thế giới, ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực như: trường học, bệnh viện, doanh nghiệp, giao thông, giải trí,...

Đèn UHP sử dụng trong máy chiếu Laser

So sánh máy chiếu UHP và máy chiếu Laser

Độ sáng, chất lượng hình ảnh

Ví dụ máy chiếu Laser có độ sáng 5.000 Ansi Lumens, độ phân giải hình ảnh là WXGA/WUXGA, cao hơn chất lượng HD của dòng máy chiếu thông dụng. Chất lượng hình ảnh trình chiếu luôn sắc nét, sống động, không bị mờ theo thời gian sử dụng như hình ảnh của máy chiếu thường.

 

So sánh công nghệ máy chiếu thường và máy chiếu Laser

Khác nhau về độ sáng và chất lượng hình ảnh

Tuy nhiên có những máy chiếu nguồn UHP cấu hình cao thì cũng có độ sáng cao, cho chất lượng hình ảnh khá ổn.

Thời gian bật/tắt

Các máy chiếu đèn UHP thường thì mất một khoảng thời gian nhất định để khởi động vận hành trơn tru, còn máy chiếu Sony Laser 3LCD thời gian đi vào vận hành nhanh hơn và dường như là tức thì. Đây là một lợi thế tiết kiệm thời gian, hướng sự tập trung của người xem vào trình chiếu.

So sánh công nghệ máy chiếu thường và máy chiếu Laser

Thời gian bật và tắt máy khác nhau

Tuổi thọ thiết bị

  • Nguồn sáng Laser 3LCD trong máy chiếu Sony chính hãng cho tuổi thọ rất cao lên đến 20.000 giờ. Ngược lại, đèn UHP yêu cầu thay thế đèn chiếu thường xuyên hơn vì tuổi bóng đèn không cao.
  • Cũng có những loại máy chiếu Sony thường với công nghệ tiên tiến, tuổi thọ bóng đến lên đến 8.000 - 10.000 giờ để tiết kiệm chi phí bảo trì trong thời gian dài.
  • Còn về các thiết bị khác, máy chiếu Laser vận hành trơn tru, êm hơn nên cũng bền hơn thiết bị máy chiếu thường.

So sánh công nghệ máy chiếu thường và máy chiếu Laser

Tuổi thọ thiết bị

Chi phí bảo trì

  • Máy chiếu Sony nguồn sáng Laser rất hiệu quả, dường như không bảo trì trong suốt thời gian hoạt động, điểm cộng lý tưởng cho bạn muốn đầu tư lâu dài.
  • Tiêu hao năng lượng hơn, tuổi thọ bóng đèn thấp, nhiệt độ tỏa ra cao... sử dụng được một thời gian chắc chắn sẽ tốn chi phí bảo trì hơn máy chiếu Laser

Loại nào rẻ hơn

  • Các máy chiếu Laser 3LCD sẽ tốn chi phí đầu tư ban đầu cao hơn, bù lại loại này ít tốn chi phí bảo trì thiết bị cũng như nhân lực trong những năm tiếp theo, đây là một sự đầu tư thông minh cho những dự án lớn.
  • Máy chiếu UHP chi phí đầu tư ban đầu chắc chắn rẻ hơn, nhưng về sau sẽ tốn các khoản bảo trì, hỗ trợ kỹ thuật...

Nên chọn mua máy chiếu Laser hay máy chiếu thường?

Tùy vào nhu cầu sử dụng của bạn như thế nào. Nếu nhu cầu trình chiếu đơn giản, ít sử dụng thì những máy chiếu nguồn sáng UHP là sự lựa chọn phù hợp dành cho bạn. Còn máy chiếu Laser như đã đề cập ở trên, phù hợp cho những dự án, công ty lớn đòi hỏi chất lượng trình chiếu cao.

Logico đã từng bước trở thành đơn vị hàng đầu về phân phối máy chiếu uy tín, chất lượng cao và chính hãng trong suốt hơn 20 năm. Với phương châm không ngừng cải thiện dịch vụ và cập nhật những công nghệ tiên tiến hàng đầu từ hãng Sony, Epson và Acer để đáp ứng nhu cầu của Quý khách hàng. Hiện máy chiếu các dòng máy chiếu đang được bán tại Logico. Quý khách hàng muốn sở hữu những sản phẩm đầy tính năng ưu việt này, vui lòng liên hệ số hotline: 0909.636.798 hoặc truy cập website: logico.com.vn để biêt thêm chi tiết.

 

Hỏi và đáp (0 Bình luận)