Thiết bị ngoại vi là gì? Máy in, máy chiếu ... có phải là thiết bị ngoại vi không ?

NguyenPhong

1 năm trước

Có một số thuật ngữ công nghệ thông tin không phải ai cũng biết. Trong bài viết này, cùng Logico tìm hiểu Thiết bị ngoại vi là gì? Máy in, máy chiếu ... có phải là thiết bị ngoại vi không ? để có thêm một số thông tin hữu ích cho mình nhé.

Thiết bị ngoại vi là gì ?

Thiết bị ngoại vi là tên chung nói đến một số loại thiết bị bên ngoài thùng máy, được gắn kết với máy tính với tính năng nhập xuất (IO) hoặc mở rộng khả năng lưu trữ (như một dạng bộ nhớ phụ).

Thiết bị ngoại vi của máy tính có thể là:

  • Thiết bị cấu thành lên máy tính và không thể thiếu được ở một số loại máy tính

  • Thiết bị có mục đích mở rộng tính năng hoặc khả năng của máy tính.

Thiết bị ngoại vi bao gồm những gì?

Thiết bị nhập – input : Bao gồm tất cả các phần cứng cho phép bạn nhập dữ liệu, chương trình, lệnh và những hồi đáp từ người dùng vào máy tính như bàn phím, chuột máy tính, ổ đĩa CD, Webcam, máy scanner, microphone, touchpad, DVD,…

Thiết bị xuất - output: Bao gồm các phần có khả năng truyền đạt thông tin cho người dùng, thực hiện các công việc giải mã dữ liệu thông tin mà người dùng có thể hiểu được như máy in, màn hình, USB, máy chiếu, loa, máy fax,…

Lưu trữ, lưu trữ dữ liệu được xử lý bởi máy tính như: ổ cứng, ổ đĩa flash…

Máy in, máy chiếu ... có phải là thiết bị ngoại vi không ?

Như thông tin ở trên, thì máy in, máy chiếu…là thiết bị ngoại vi. Máy in, máy chiếu… cung cấp đầu ra từ máy tính, do đó được coi là thiết bị xuất (output).

Trong quá trình làm việc, chắc chắn bạn sẽ cần sử dụng những thiết bị như máy in, máy chiếu…để giúp in văn bản, hoặc trình chiếu hình ảnh một cách nhanh chóng và tiện lợi nhất. Cho nên, việc sắm một thiết bị ngoại vi như máy in, máy chiếu đi kèm với máy tính là một điều cần thiết.

Nhưng đôi khi vì chi phí sở hữu các thiết bị ngoại vi này khá cao so với ngân sách của một số công ty, nên mọi người cũng thường đi in ngoài, hoặc thuê máy chiếu mỗi khi có nhu cầu sử dụng. Vì vậy, thiết bị ngoại vi này là thiết bị có mục đích mở rộng, nên tùy nhu cầu mà người tiêu dùng có thể mua hoặc không mua cũng không ảnh hưởng đến kết cấu của máy tính.

Thiết bị ngoại vi đem lại lợi ích gì?

Thiết bị ngoại vi giúp máy tính có thể sử dụng được hết hiệu năng của nó. Một số lợi ích chính của thiết bị ngoại vi đem lại như: 

  • Hữu ích cho việc lấy đầu vào rất dễ dàng.

  • Cung cấp một đầu ra cụ thể.

  • Hiểu các thông tin, tính năng của từng bộ phận ngoại vi sẽ đem đến trải nghiệm cao nhất cho người dùng máy tính, giúp việc vận hành diễn ra được thuận tiện và không bị gián đoạn.

  • Là một thiết bị lưu trữ để lưu trữ thông tin hoặc dữ liệu

  • Cải thiện hiệu quả của hệ thống.

Kết luận

Trên đây Logico đã cung cấp cho các bạn những thông tin cơ bản về Thiết bị ngoại vi là gì? Máy in, máy chiếu ... có phải là thiết bị ngoại vi không ?. Những thông tin mà Logico vừa chia sẻ hy vọng sẽ giúp ích cho bạn trong việc lắp đặt và sử dụng thiết bị ngoại vi cho những mục đích sử dụng phù hợp.

Nếu bạn có nhu cầu mua các thiết bị ngoại vi như: máy in, máy scan, máy chiếu…có thể liên hệ Logico. Với kinh nghiệm 25 năm là nhà phân phối thiết bị văn phòng, đặc biệt là nhà phân phối máy in Epson, máy chiếu Epson, máy chiếu Sony…Logico cam kết đem đến sản phẩm chất lượng tốt, giá cạnh tranh và hậu mãi chu đáo nhất.

Hỏi và đáp (0 Bình luận)