TikTok Shop là gì? Hướng dẫn cách sử dụng chi tiết từ A đến Z

NguyenPhong

3 tháng trước

Trong năm 2022 vừa qua, TikTok vừa cho ra mắt một tính năng mới, hữu dụng cho người dùng, đó là TikTok Shop. Vậy TikTok Shop là gì, có những ưu điểm nào, làm thế nào để bán và mua hàng trên đây. Bài viết ngày hôm nay của Logico sẽ giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc nhé!

TikTok Shop là gì?

Khi TikTok vừa mới cho ra mắt tính năng này thì đa số người dùng đều thắc mắc rằng TikTok Shop là gì? Bạn hãy hiểu đơn giản là có một Shop nhỏ trên TikTok, bạn có thể giới thiệu các sản phẩm thông qua các video hay Livestream trực tiếp. Sau đó, đính đường link mua hàng ở góc trái giao diện màn hình, người dùng chỉ nhấp vào link là có thể mua hàng mà không cần phải thoát khỏi ứng dụng.

Cách thức vận hành của TikTok Shop

Hiểu được mô hình vận hành của TikTok Shop sẽ giúp cho bạn có thêm được nhiều lợi thế trong việc xây dựng thương hiệu, phát triển kênh bán hàng trên nền tảng xã hội này.

 • Về người bán hàng: Người dùng cần phải đăng ký kinh doanh hoặc chủ hộ kinh doanh cá thể.

 • Về sản phẩm: Khi đăng sản phẩm lên TikTok Shop cần có hình ảnh và mô tả cụ thể, tương tự như các sàn thương mại điện tử khác.

 • Về thanh toán: TikTok sẽ không chấp nhận việc thanh toán khi nhận hàng. Nếu bạn muốn mua hàng thì phải chuyển tiền vào hệ thống của TikTok trước. Sau đó, TikTok sẽ trừ đi các khoản phí khác rồi mới chuyển số tiền cuối cùng cho người bán.

 • Về vận chuyển: Các đối tác vận chuyển sẽ đến trực tiếp kho của người bán để lấy hàng rồi sau đó mới giao tới cho người mua. Đơn vị vận chuyển chính cho TikTok hiện giờ chính là J&T Express.

TikTok Shop đóng một vai trò trung gian điều phối hoạt động giao nhận giữa người mua và người bán. Do đó, TikTok sẽ thu khoảng 1% phí nền tảng ban đầu, phí này được tính vào số tiền thanh toán của khách hàng.

Ưu điểm của TikTok Shop

Với những ưu điểm dưới đây mà TikTok đang dần trở thành một nền tảng bán hàng Online đầy tiềm năng trong tương lai.

 • Tập trung tệp khách hàng trẻ, trưởng thành và có sức mua lớn.

 • Khả năng phân phối đến khách hàng không giới hạn.

 • Tỷ lệ chuyển đổi cao, giúp tiếp cận nhiều khách hàng hơn và hỗ trợ việc chốt đơn trở nên dễ dàng, hiệu quả.

Hướng dẫn cách mở và đăng ký tài khoản TikTok Shop

Để đăng ký mở tài khoản TikTok Shop thì bạn cần làm theo các bước hướng dẫn sau đây của Logico.

 • Bước 1: Truy cập vào đường link chính thức của TikTok Shop https://seller-vn.tiktok.com/

 • Bước 2: Ở bước đăng ký, bạn sẽ có 2 sự lựa chọn, đó là Đăng ký bằng tài khoản TikTok hoặc Đăng ký bằng email/số điện thoại. Nếu bạn chọn phương thức đầu thì cần có xác nhận ủy quyền cho TikTok Shop, còn về đăng ký bằng email/ số điện thoại thì thêm bước điền thông tin vào form đăng ký. Khi bạn đăng ký thành công thì hệ thống sẽ thông báo cho bạn.

 • Bước 3: Bạn bấm vào Bắt đầu để được chuyển đến giao diện chính của TikTok Shop.

 • Bước 4: Sau khi đã được truy cập vào trang chủ của TikTok Seller Center, bạn cần phải xác minh tài khoản thì mới có quyền sử dụng các tính năng của TikTok Shop. Bạn chọn vào mục Xác minh tài liệu -> Tải lên tài liệu, nếu bạn muốn gian hàng do cá nhân quản lý thì chọn vào Doanh nghiệp do cá nhân sở hữu, còn bạn muốn đăng ký là một tổ chức thì nhấp vào mục Công ty. Đối với mục Doanh nghiệp do các nhân sở hữu thì bạn cần xác minh thông tin bằng hộ chiếu hoặc thẻ căn cước, còn mục Công ty thì hệ thống TikTok sẽ yêu cầu bạn tải tài liệu đăng ký công ty.

 • Bước 5: Khi hoàn tất việc xác minh, bạn chọn vào mục Gửi và đợi hồ sơn bán hàng của mình được duyệt. Khi đã được duyệt thành công thì TikTok sẽ gửi thông báo về cho bạn, lúc này là bạn đã có thể sử dụng các tính năng hỗ trợ bán hàng trên đây.

Bài viết trên đây là lời giải đáp của Logico cho những thắc mắc TikTok Shop là gì, các đăng ký ra sao. Hy vọng tất cả đều là thông tin hữu ích giúp cho bạn thành công hơn trong việc kinh doanh trên nền tảng mới này nhé!

Hỏi và đáp (0 Bình luận)