MCU là gì ? 2 loại MCU phổ biến trên thị trường

Máy chiếu LOGICO
 • MCU là gì ? Một thiết bị không thể thiếu trong các giải pháp hội nghị truyền hình đa điểm khi nào mới cần tới MCU hay MCU có vai trò như thế nào ... hãy cùng Logico tìm hiểu bạn nhé 

  Hình thiết bị MCU
  MCU thiết bị không thể nào thiếu trong hội nghị truyền hình đa điểm 

  Trong quá trình xây dựng phòng họp trực tuyến hay còn gọi là hội nghị truyền hình thông thường sẽ có một thiết bị kết nối mà người ta thường hay gọi là cục MCU tuy nhiên không phải ai cũng biết cái cục MCU là gì ? Có tác dụng ra sao? tại sao trong hội nghị truyền hình nhất thiết phải có có MCU. 

  MCU là gì?

  MCU là cụm từ viết tắt có tên đầy đủ là (multi control unit) có tác dụng kết nối điểm đầu điểm cuối truyền nhận âm thanh hình ảnh giữa các điểm cầu phòng họp trực tuyến với nhau hay hiểu một cách đơn giản và phổ thông thì MCU là một cục kết nối đa điểm .

  MCU là gì
  MCU là gì

  Cơ chế hoạt động của MCU

  MCU có trách nhiệm nhận các luồng âm thanh hình ảnh cuộc gọi từ các phòng họp sau đó nó sẽ tự động mã hóa và trộn chúng lại thành một luồng duy nhất cuối cùng MCU sẽ gửi luông thông tin này đến các phòng họp tham gia. 

  MCU được sử dụng khi nào ?

  Thông thường các hệ thống hội nghị truyền hình mặc định đã có khả năng kết nối điểm - điểm tuy nhiên khi cần kết nối nhiều điểm cầu lại với nhau thì cần phải dùng đến thiết bị MCU . Ngoài ra khi dùng MCU thì chất lượng của cuộc gọi sẽ tốt hơn và độ bảo mật cũng sẽ được tăng lên.  Đặc biệt hơn với MCU bạn hoàn toàn có thể làm chủ được cuộc họp nhờ vào khả năng điều khiển các điểm cầu khác của MCU. 

  Tính năng đặc biệt của MCU .

  Với hệ thông hội nghị truyền hình có lắp đặt MCU bãn hoàn toàn có thiết lập lịch họp tao ra nhiều cuộc họp nhiều kiểu hội nghị khác nhau điện hình như . 

  Hội nghị truyền hình ngang hàng 

  • Các phòng họp tham gia tự điều hành lấy cuộc họp và không có đơn vị nào làm chủ tọa để điều hành cuộc họp .

  Tạo ra nhiều nhóm họp cùng lúc 

  • Với MCU bạn hoàn toàn có thể chủ động tạo ra những cuộc họp riêng của 2 hay 3 phòng bang lại với nhau .

  Ngoài ra với MCU bạn hoàn toàn lằm chủ tắt/mở âm thanh từng điểm, tùy chọn chế độ hiển thị điểm cầu trên màn hình (lên đến 24 kiểu layout), điều khiển camera của một điểm bất kỳ …

  Xây dưng mô hình hội nghị truyền hình có thiết bị MCU

  Xây dưng mô hình hội nghị truyền hình có thiết bị MCU
  Xây dưng mô hình hội nghị truyền hình có thiết bị MCU

  Điểm trung tâm (nơi gắn MCU)

  • Thiết bị hội nghị truyền hình : Tùy nhu cầu và kinh phí mà bạn chọn thiết bị cho phù hợp kết nối điểm - điểm hoặc đa điểm tham khảo thiết bị hội nghị truyền hình (https://logico.com.vn/hoi-nghi-truyen-hinh/)
  • Màn hình: Tùy vào diện tích phòng họp và số lượng người tham gia mà bạn chọn tivi cho phù hợp . Tuy nhiên niếu tivi càng to thì càng tốt 
  • Phòng nhỏ : 1 tivi trên 50 inch hoặc màn chiếu
  • Phòng lớn : 2-3 tivi hoặc kết hợp màn chiếu kèm tivi
  • Ngoài ra có thể sử dụng màn hình ghép để tạo ra kích thước một màn hình lớn như mình mong muốn .
  • Đường truyền internet : Tại trung tâm điều khiển đặt MCU tốt nhất là mạng có tốc độ trên 100MB hoặc đường leaseline riêng, megawan cho chạy nội bộ…

  Cấu hình hội nghị cho điểm nhánh

  • Thiết bị hội nghị truyền hình: Thiết bị điểm-điểm/ đa điểm hoặc phần mềm tốt nhất là điểm chính sài hãng nào thì điểm phụ cũng sài theo 
  • Màn hình: tivi hoặc màn chiếu
  • Đường truyền internet: yêu cầu tối thiểu 1MB

  Các loại MCU trên thị trường .

  Hiện tại trên thị trường phổ biến nhất 2 loại MCU sau .

  • MCU Orion HMP: hỗ trợ 64 điểm HD
  • MCU AVer: hỗ trợ 12 điểm HD

  Cả 2 thiết bị này điều có thể nâng cấp tăng thêm số điểm kết nối khi cần thiết .

  Do giá thành thiết bị MCU trên thị trường khá là đắt đỏ do đó không phải doanh nghiệp nào cũng đủ khả năng để tự trang bị cho mình thiết bị MCU từ đó mà dịch vụ cho thuê thiết bị MCU ra đời niếu daonh nghiệp ít khi phải sử dụng đến thì việc đi thuê MCU là một trong những giải pháp tối ưu nhất hiện nay.

  Một vài cầu hỏi về thiết bị MCU 

  MCU tương thích với những thiết bị hội nghị truyền hình nào ? 

  • Bạn không cần phải quá bận tâm bởi MCU hầu như là tương thích với tất cả các hãng cung cấp thiết bị hội nghị truyền hình trên thị trường hiện nay như AVer, Polycom, Tandberg, Cisco ......

  Các thiết bị laptop, điện thoại, PC có thể kết nối với nhau thông qua MCU không ?

  • Tất nhiên là được khi với điều kiện là các thiết bị trên có cài đặt sẵn phần mềm hội nghị được nhà cung cấp khuyên dùng.

  MCU có cho phép chia sẻ tập tin được không ? 

  • Nhu cầu chia sẻ tập tin file tài liệu hay video là điều không thể nào thiếu trong các cuộc họp MCU hoàn toàn đáp ứng được nhưng yêu cầu thiết yêu này . Ngoài ra MCU còn cung cấp thêm cả tính năng giúp bạn chọn chế độ hiển thị trình chiếu để các điểm cầu tham gia cuộc họp quan sát nội dung một cách tốt nhất có thể . 

  Trên đây là toàn bộ nội dung cơ bản về thiết bị MCU một trong những thiết bị không thể nào thiếu đối với hội nghị truyền hình đa điểm các bạn nhé ! Niếu doanh nghiệp của cac cần xây dụng những phòng họp trực tuyến hay hội nghị truyền hình đa điểm có thể liên hê ngay với LOGICO nhé . Chúng tôi sẽ tư vấn và cung cấp cho bạn giải pháp tối ưu nhất về chất lượng lẫn chi phí .


Máy chiếu LOGICO

Thảo luận