USB Type C là gì ? Review nhanh ưu và nhược điểm của cổng kết nối mới

NguyenPhong

1 năm trước

USB Type C được biết đến là thiết bị có khả năng kết nối, truyền tải tối ưu với các thiết bị thông minh. Ở bài viết ngày hôm nay, Logico sẽ đánh giá chi tiết nhất về ưu điểm, nhược điểm của dòng sản phẩm này, hãy theo dõi ngay nhé!

USB Type C là gì

USB Type C là một kiểu cổng kết nối USB và dùng để phân biệt với các kiểu USB-A, USB-B… Khái niệm này quy định về hình dáng cổng kết nối, có bao nhiêu chân tiếp xúc…

Hiện nay, USB Type C thường sử dụng tiêu chuẩn kết nối USB 3.1 với tốc độ từ 1250MB/s - 2500MB/s. Và dòng USB này có thể thay thế các cổng truyền thống như HDMI, USB, VGA, cổng sạc, DisplayPort…

Cấu tạo của USB Type C

Lỗ cắm của USB Type C có kích thước 8.4 x 2.6mm, vừa đảm bảo tính thẩm mỹ vừa thích hợp cho các thiết bị mỏng như laptop, điện thoại… Thêm vào đó, đầu cắm của dòng USB này còn sở hữu 2 đầu cắm tương tự nhau để người dùng dễ dàng sử dụng.

Bên trong cổng USB có đến 24 chân kết nối, tốc độ truyền dữ liệu lên đến 20V-5A, 1.25GB/s. Và hiện tại thì USB Type C gồm có 5 loại chính là Mini USB, Standard B, Micro USB, USB 3.0 Power-B và Standard-B USB 3.0.

Đánh giá về ưu điểm, nhược điểm của USB Type C

USB Type C sở hữu những ưu điểm nổi bật hơn so với các dòng trước đây là:

  • Kích thước cổng kết nối nhỏ gọn, đảm bảo về tính thẩm mỹ, tương thích với nhiều thiết bị khác nhau.

  • Có khả năng truyền tải điện năng và các loại dữ liệu, bao gồm cả hình ảnh với tốc độ cao và hỗ trợ sạc nhanh.

  • Chỉ với một đầu cắm nhỏ gọn mà có thể thay thế được cho các cổng như USB, HDMI, VGA, Display hay Power.

  • Dễ dàng kết nối, nhanh chóng, tiện lợi và không lo bị cắm ngược vì thiết kế 2 đầu cắm giống nhau.

Tuy nhiên, dòng này vẫn còn tồn tại nhược điểm nhỏ như:

  • Do mới ra đời nên loại cổng kết nối này chưa hoàn toàn thay thế các sản phẩm công nghệ trên thị trường.

  • Đôi khi sẽ phát sinh thêm chi phí vì phải có thêm dây cáp chuyển đổi trung gian giữa 2 thiết bị.

Liệt kê những thiết bị sử dụng USB Type C

USB Type C ngày càng phổ biến nên đã được ứng dụng vào nhiều thiết kế của các thiết bị công nghệ. Đặc biệt là các sản phẩm hay được người tiêu dùng sử dụng thường xuyên như máy tính bảng, laptop, điện thoại, tai nghe, sạc dự phòng… Đồng thời, công nghệ này cũng hỗ trợ trên các thiết bị lưu trữ ngoài như USB, ổ cứng sử dụng cổng USB Type C.

Giải đáp một số câu hỏi thường gặp khi dùng USB Type C

Logico sẽ trả lời một số câu hỏi thường hay gặp phải khi sử dụng USB Type C, đó là:

USB Type C có dùng cho iPhone được không?

Bởi vì các thiết bị do Apple sản xuất đều sử dụng Lightning riêng của hãng nên không thể dùng trực tiếp USB Type C được. Nếu bạn muốn dùng USB Type C thì bạn cần phải mua thêm một dây cáp trung gian, được gọi là USB-C to Lightning.

Cách kết nối 1 chiều USB Type C và kết nối 2 thiết bị có cùng cổng USB Type C

Đối với cách kết nối 1 chiều, bạn chỉ cần cắm trực tiếp lên các thiết bị thông minh như máy tính bảng, laptop, điện thoại có cổng USB Type C. Lúc này, các thiết bị sẽ tự động đọc và sao chép những nội dung có trên USB.

Còn nếu các thiết bị thông minh của bạn đều được trang bị cổng USB Type C thì bạn hãy cắm sợi cáp USB Type C vào 2 thiết bị là hoàn thành. Trong trường hợp 1 thiết bị có, 1 thiết bị không có cổng thì bạn cần sử dụng thêm dây cáp chuyển để các thiết bị có thể kết nối với nhau.

Với những thông tin mà bài viết trên mang lại, hy vọng đã giúp bạn hiểu thêm về USB Type C, USB Type C là gì. Để mua được các thiết bị công nghệ Sony chính hãng, giá tốt, hãy đến ngay với Logico bạn nhé!

Hỏi và đáp (0 Bình luận)