Độ phân giải VGA, XGA, Full HD... 4k của máy chiếu là gì?

4 năm trước

Máy chiếu ngày nay đã phổ biến rộng rãi trong đời sống ở mọi lĩnh vực đa số đều sử dụng thiết bị công nghệ này như một công cụ hỗ trợ cho công việc. Thời xưa sở hữu một chiếc máy chiếu giá rẻ thôi đã là vấn đề đối với nhiều người, nhưng giờ đây kinh tế phát triển, nhu cầu giải trí tăng cao đòi hỏi một chiếc máy chiếu không chỉ chiếu rõ mà phải cho ra những hình ảnh sắc nét sống động.

Máy chiếu xem phim 3d full hd

Độ phân giải giúp hình ảnh sinh động, sắc nét

Do đó khi chọn mua một chiếc máy chiếu hầu hết người dùng thường quan tâm đến 2 thông số kỹ thuật chính, bên cạnh cường độ sáng thì độ phân giải chính là yếu tố quan trọng quyết định chất lượng trình chiếu. Vậy độ phân giải của máy chiếu là gì? Cùng Logico tìm hiểu nhé!

Độ phân giải của máy chiếu là gì?

Độ phân giải chính là tổng số điểm ảnh trên hình ảnh được chiếu lên. Trong đó hình ảnh chiếu lên là tổng hợp của rất nhiều điểm ảnh li ti (còn gọi là pixel) được xếp sát nhau mà mắt thường khó nhìn thấy được.

Công thức tính độ phân giải: số điểm ảnh chiều ngang x số điểm ảnh chiều dọc

Như thường lệ máy chiếu có 2 độ phân giải khác nhau, bao gồm:

Độ phân giải thực: chính là độ phân giải vật lý của máy chiếu đó. Độ phân giải thực phản ánh số lượng điểm ảnh thực tế có trên 3 tấm LCD đối với máy chiếu công nghệ 3LCD, hay trên chip DMD đối với máy chiếu công nghệ DLP.

Độ phân giải tối đa: là độ phân giải tối đa của nguồn tín hiệu đưa vào máy chiếu, trong đó đảm bảo rằng máy chiếu vẫn hiểu được nguồn tín hiệu này. Khi nguồn tín hiệu được đưa vào thì máy chiếu sẽ tự động nén hay cắt giảm số lượng điểm ảnh có trên nguồn tín hiệu để phù hợp với độ phân giải vật lý của máy chiếu đó và đảm bảo hình ảnh được chiếu lên có chất lượng tốt nhất.

Độ phân giải của máy chiếu là gì

Độ phân giải của máy chiếu là gì

 

Các độ phân giải của máy chiếu hiện nay trên thị trường

VGA (640×480), SVGA (800×600), WVGA (854×480), WXGA (1280×768), XGA (1024×768), UXGA (1600×1200), SXGA (1280×1024), SXGA+(1400×1050), WSXGA (1920×1080), QXGA (2048×1536) có độ nét cao gấp 4 lần XGA, HD (1280×720), FULL HD (1920×1080), 4k (4096 x 2160)

Trong các thông số trên, đáng chú ý nhất là độ phân giải HD, Full HD và 4k

Máy chiếu HD có độ phân giải 1024x 768 trở lê với khoảng 1 triệu điểm ảnh trên khung hình, hình ảnh sẽ được hiển thị chi tiết trong các chương trình truyền hình kỹ thuật số, tập tin đa phương tiện,… Máy chiếu HD được trình chiếu với độ phân giải cao nhất là HD. Có nghĩa là dù hình ảnh của bạn là Full HD, hay Ultra HD thì khi được trình chiếu trên dòng máy chiếu HD này thì hình ảnh cũng sẽ có độ phân giải là HD mà thôi.

Máy chiếu Full HD có độ phân giải 1920 x 1080 trở lên với hơn 2 triệu điểm ảnh, nhờ mật độ điểm ảnh cao gấp đôi nên máy chiếu full hd có khả năng hiển thị hình ảnh với chất lượng và độ sắc nét vượt trội, chi tiết hơn hẳn so với so với độ phân giải HD.

Máy chiếu 4k có độ phân giải gấp 4 lần máy chiếu Full HD, độ phân giải 4K phổ biến bao gồm 3.840 x 2160, 4096 × 2160p hay 3996 × 2160. Máy chiếu 4k cho chất lượng hình ảnh tuyệt vời hơn cả, vô cùng đặc sắc và sinh động. Đây là sản phẩm  có giá rất đắt và hiếm có sản phẩm sẵn ở các cửa hàng nhỏ.

Tác dụng của độ phân giải đối với máy chiếu?

Máy chiếu có độ phân giải càng cao đồng nghĩa với số lượng điểm ảnh hiển thị trên một đơn vị chiều ngang và chiều dọc càng dày nên ảnh hiện lên có độ sắc nét càng tốt. Độ phân giải phản ánh mức độ sắc nét và sinh động của hình ảnh trình chiếu giúp người xem có thể theo dõi rõ đẹp nội dung thuyết trình do đó nó là một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến giá cả, độ phân giải càng cao thì giá máy chiếu càng đắt.

Máy chiếu có độ phân giải Full HD có thể hiển thị hình ảnh với độ phân giải tối đa là Full HD. Tức là khi ta trình chiếu hình ảnh HD thì chất lượng hình ảnh vẫn giữ nguyên ở độ phân giải HD, còn khi bạn trình chiếu một hình ảnh Ultra HD thì máy chiếu sẽ hiển thị ở độ phân giải Full HD. Tương tự máy chiếu 4k cũng thế.

Máy chiếu xem phim 4k benq w11000

Lưu ý: Độ phân giải máy chiếu có phát huy hết tác dụng hay không còn phụ thuộc vào sự tương thích giữa máy chiếu và máy tính kết nối với nó. Nếu máy tính chạy chế độ phân giải XGA mà kết nôi với máy chiếu có độ phân giải SVGA thì hình ảnh hiển thị không chất lượng.

Trên đây là những giải đáp về độ phân giải của máy chiếu. Mọi thắc mắc về máy chiếu xin liên hệ với công ty Long Gia, nhân viên kỹ thuật chuyên nghiệp của chúng tôi sẽ tư vấn nhiệt tình cho bạn.

Hỏi và đáp (0 Bình luận)