Độ phân giải VGA, XGA, Full HD... 4k của máy chiếu là gì?

1 năm trước

Độ phân giải máy chiếu là một tính năng quan trọng khi lựa chọn máy chiếu để phù hợp với nhu cầu của bạn. Vậy Độ phân giải của máy chiếu là gì ? phân loại ? Tác dụng ?, chúng ta hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Độ phân giải của máy chiếu là gì?

Độ phân giải (đôi khi được gọi là "độ phân giải gốc") được định nghĩa là số lượng pixel (tức là các điểm màu riêng lẻ) được sử dụng để tạo hình ảnh trên hình ảnh chiếu. Nó được biểu thị bằng số pixel trên trục ngang bằng số pixel trên trục tung. Độ phân giải của máy chiếu càng cao, nó càng khắc họa nhiều pixel trong hình ảnh.

Phân loại độ phân giải

Dưới đây là một số độ phân giải máy chiếu phổ biến nhất:

Độ phân giải SVGA

SVGA là viết tắt của Super Video Graphics Array - một trong những tiêu chuẩn độ phân giải đầu tiên ở 800 X 600 pixel với tỷ lệ khung hình 4: 3.

Độ phân giải XGA

XGA là viết tắt của Extended Graphics Array - thế hệ tiếp theo sau SVGA có cùng tỷ lệ khung hình 4: 3 nhưng độ phân giải tốt hơn ở 1024 X 768.

Độ phân giải WXGA

WXGA là viết tắt của Wide Extended Graphics Array - thế hệ tiếp theo sau XGA và là một trong những độ phân giải phổ biến nhất, đặc biệt là trên các máy chiếu cấp thấp, với tỷ lệ khung hình 16:10 và 1280 X 800 pixel. Tỷ lệ này được sử dụng trên hình ảnh màn hình rộng vì có số pixel ngang gần gấp đôi so với pixel dọc.

Độ phân giải Full HD

Full HD là viết tắt của Full High Definition ngắn hoặc đôi khi nó được gọi là độ phân giải 1080p. Nó cung cấp tỷ lệ khung hình 16: 9 và 1920 X 1080 pixel.

Độ phân giải WUXGA

WUXGA - viết tắt của Widescreen Ultra Extended Graphics Array - cung cấp tỷ lệ khung hình 16:10 và 1920 X 1200 pixel.

Độ phân giải 4K UHD

UHD là viết tắt của Ultra High Definition. Nó thường được gọi là 4K trong các ứng dụng tiêu dùng nhưng điều này khác với tiêu chuẩn sản xuất 4K. Con số này gấp hai lần chiều rộng và chiều cao của tiêu chuẩn tiêu dùng Full HD, UHD có tỷ lệ khung hình là 16: 9 và độ phân giải là 3840 X 2160 pixel.

Độ phân giải 4K

Độ phân giải 4K là tiêu chuẩn sản xuất chuyên nghiệp được xác định bởi DCI. Nó có độ phân giải ngang nhiều hơn và rộng hơn một chút so với UHD (consumer 4K), được sử dụng trong các tấm nền phẳng tiêu dùng. Tỷ lệ khung hình của 4K là 1:9:1 và độ phân giải của nó là 4096 X 2160 pixel. Hầu hết các máy chiếu 4K gốc dựa trên LCoS đều sử dụng máy chụp ảnh dựa trên các phiên bản chuyên nghiệp để chúng có thể tái tạo 4K điện ảnh thực sự.

Tác dụng của độ phân giải máy chiếu

Như chúng ta đã biết ở trên, độ phân giải máy chiếu là tất cả số lượng pixel mà một video hoặc hình ảnh nhất định đang sử dụng. Giống như nhiều máy ảnh megapixel, càng nhiều pixel được sử dụng thì độ phân giải sẽ càng cao, điều này cũng có nghĩa là hình ảnh thu được càng chi tiết và sắc nét hơn.

Ngược lại, càng ít pixel được sử dụng cho độ phân giải của máy chiếu, hình ảnh thu được của bạn sẽ trông càng mờ hoặc thậm chí bị mờ khi chiếu trên máy chiếu HD. Những hình ảnh này sẽ chỉ trông sắc nét hoặc chính xác, rõ ràng nếu bạn đặt ở độ phân giải thích hợp. Chẳng hạn như trong trường hợp video 480p trông sắc nét nhất trên khung hình 640 x 480. 

Vì vậy, khi mua máy chiếu, độ phân giải là một đặc điểm kỹ thuật quan trọng cần xem xét. Khi bạn có độ phân giải hoặc pixel lớn, dù hình ảnh được trình chiếu trên màn có kích thước lớn thì chất lượng hình ảnh vẫn có thể giữ được độ sắc nét và chi tiết.

Nên mua máy chiếu có độ phân giải thế nào phù hợp?

Lựa chọn độ phân giải máy chiếu của bạn phụ thuộc vào những nhu cầu bạn muốn sử dụng từ máy chiếu, ngân sách và chi phí sở hữu của bạn.

Nếu bạn muốn sử dụng máy chiếu trong môi trường kinh doanh hoặc giáo dục, bạn nên cân nhắc sử dụng XGA, WXGA, WUXGA, 1080p và 4K tùy vào nhu cầu trình chiếu.

Nếu bạn là một người đam mê rạp chiếu phim tại nhà hoặc là nhóm phân tích các con số rất chi tiết thì cần một máy chiếu có độ phân giải cao, ít nhất là Full HD trở lên.

Hoặc nếu bạn còn lăn tăn chưa biết chọn dòng máy chiếu có độ phân giải thế nào là phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình, bạn có thể liên hệ Logico theo Hotline: 0909.636.798 để được hỗ trợ tư vấn tốt nhất.

Hỏi và đáp (0 Bình luận)