Unikey không gõ được tiếng Việt: Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả

NguyenPhong

1 năm trước

Như đã biết, Unikey là một công cụ để gõ tiếng Việt có dấu nhanh và hiệu quả. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng không ít bạn gặp phải lỗi Unikey không gõ được tiếng Việt. Do đó, bạn cần phải biết chính xác nguyên nhân từ đâu thì mới đưa ra cách khắc phục tình trạng này.

Unikey không gõ được tiếng Việt do cài bản Unikey không phù hợp

Khi gặp phải lỗi này, đầu tiên bạn cần kiểm tra thử máy tính của bạn có đang dùng phiên bản Unikey phù hợp hay chưa. Bởi vì cấu hình mỗi máy tính khác nhau nên phải chọn đúng phiên bản Unikey. Nếu chưa đúng thì bạn cần tải đúng phiên bản với laptop, máy tính của mình. 

Bạn có thể tham khảo về các phiên bản Unikey phù hợp với các hệ điều hành như:

 • Windows 7 thì nên dùng Unikey 4.0.

 • Windows XP thì cần tải phiên bản Unikey 2.0 hoặc Unikey 3.6.

 • Win Vista thì nên dùng Unikey Vista.

 • Windows 8/8.1 hay Windows 10 thì tùy vào cấu hình cài đặt máy là 32bit hay 64bit mà chọn tải Unikey 4.2 RC1 32bit hoặc Unikey 4.2 RC1 64bit.

Lỗi do chọn chế độ gõ sai

Nhiều bạn khi dùng Unikey mà vẫn để chế độ gõ tiếng Anh, quên chuyển sang chế độ gõ tiếng Việt nên dẫn đến tình trạng không gõ được tiếng Việt. Cách giải quyết rất đơn giản, ở trên thanh Taskbar bạn nhấn vào biểu tượng Unikey để kiểm tra. Nếu icon Unikey ở chế độ E màu xanh dương, nghĩa là bạn đang ở chế độ tiếng Anh. Lúc này, bạn chỉ cần click chuột trái vào biểu tượng đó chuyển sang biểu tượng chữ V màu đỏ hoặc bấm tổ hợp phím Ctrl + Shift là xong. 

Lỗi gõ tiếng Việt không được là do xung đột bộ gõ

Nếu máy tính của bạn cài đặt từ 2 phần mềm gõ tiếng Việt trở lên thì các phần mềm hoàn toàn có thể xung đột với nhau. Ví dụ như bạn chưa gỡ bộ gõ tiếng Việt cũ Vietkey mà đã cài đặt thêm bộ gõ Unikey thì chắc chắn sẽ gặp phải lỗi gõ tiếng Việt trên Unikey.

Cách khắc phục đơn giản như sau:

 • Bước 1: Ở thanh công cụ tìm kiếm phía dưới màn hình, gõ từ khóa “Control Panel” và nhấp đúp chuột để mở.

 • Bước 2: Chọn Programs and Features.

 • Bước 3: Bạn hãy kiểm tra các bộ gõ tiếng Việt đang được cài đặt trên máy tính, nếu có trên 2 bộ gõ thì nên gỡ hết và chỉ để lại 1 bộ gõ tiếng Việt.

Lỗi do sai cấu hình kiểu gõ

Do bạn đang chọn sai các cài đặt Unikey nên dẫn đến việc Unikey không gõ được tiếng Việt. Để giải quyết vấn đề này, bạn chỉ cần thay đổi và sử dụng Bảng mã Unicode và Kiểu gõ Telex trong Unikey là hoàn thành.

Chế độ gõ tiếng Việt chưa được kích hoạt

Nếu chế độ gõ tiếng Việt trên máy tính của bạn chưa được kích hoạt, bạn cần phải cài đặt lại như sau:

 • Bước 1: Trên thanh Taskbar, bạn chọn vào biểu tượng dấu mũi tên hướng lên trên rồi nhấn chuột phải biểu tượng chữ V màu đỏ hoặc chữ E màu xanh dương.

 • Bước 2: Sau khi màn hình nhỏ của công cụ Unikey hiện ra, bạn chọn vào Kiểu gõ để chọn Telex nếu muốn gõ dấu bằng chữ còn VNI nếu bạn muốn gõ dấu bằng số. Nhưng hiện nay, kiểu Telex vẫn đang được sử dụng thông dụng và phổ biến hơn.

Unikey đang bật tính năng soát lỗi chính tả và gõ nhanh

Khi bạn bật tính năng kiểm tra chính tả và gõ tắt trên Unikey có thể khiến cho máy tính gặp lỗi không gõ được tiếng Việt. Do đó, để khắc phục lỗi này bạn chỉ tắt tính năng này đi là Unikey đã hoạt động lại bình thường.

Cách thực hiện như sau:

 • Bước 1: Ở trên thanh Taskbar chọn vào biểu tượng dấu mũi tên hướng lên và nhấp đúp chuột vào biểu tượng chữ V màu đỏ.

 • Bước 2: Khi bảng điều khiển xuất hiện trên màn hình thì bạn chọn vào nút Mở rộng.

 • Bước 3: Bạn hãy bỏ tích chọn Bật kiểm tra chính tả và Tự động khôi phục phím với từ sai.

Với bài viết trên đây, hy vọng bạn đã biết được nguyên nhân cũng như cách khắc phục Unikey không gõ được tiếng Việt một cách hiệu quả. Hãy theo dõi Logico mỗi ngày để bỏ thêm vào túi nhiều tips hay về công nghệ nữa nhé!

Hỏi và đáp (0 Bình luận)