USB Type C là gì? Đánh giá ưu nhược điểm liệu có giúp truyện dữ liệu được nhanh hơn không?

NguyenPhong

1 năm trước

USB Type C là gì? Loại cổng kết nối đời mới được sản xuất nhằm phục vụ nhu cầu truyền tải dữ liệu nhanh chóng cho người dùng. So với những loại cổng kết nối khác thì USB Type C có tốc độ truyền dữ liệu nhanh hơn không? Hãy cùng viết tìm hiểu chi tiết qua thông tin đánh giá về ưu – nhược điểm của sản phẩm nhé.

USB Type C là gì?

Đây là một kiểu cổng kết nối dạng USB được đặt tên nhằm phân biệt với các loại Type A và Type B. Cách đặt tên này cũng thể hiện rõ về hình dáng của cổng kết nối, sản phẩm có bao nhiêu chân tiếp xúc…

Trong cổng kết nối USB Type C còn được phân biệt giữa hai loại là USB 2.0 với USB 3.0 có tốc độ truyền dữ liệu nhanh – chậm khác nhau. Hiện nay phần lớn mọi người chọn dùng cổng kết nối với tiêu chuẩn USB 3.1 vì có tốc độ truyền dữ liệu cao (1.250MB/s – 2.500ND/s). Điểm đặc biệt của cổng kết nối USB Type C chính là có thể thay thế được cho cổng HDMI, VGA, DisplayPort hay USB…

Về cấu tạo, USB Type C có lỗ cắm nhỏ với kích thước chỉ 8.4 x 2.6 mm. Nhờ đó đảm bảo được tính thẩm mỹ khi dùng và cũng tiện tích hợp với các smart devices như điện thoại, laptop… Không những thế, hai đầu cắm của USB Type như nhau nên mọi người có thể sử dụng tiện lợi bất cứ đầu nào. Bên trong USB Type có đến 24 chân kết nối nên tốc độ truyền dữ liệu luôn được đánh giá cao.

Các loại USB Type C chính được sử dụng nhiều hiện nay gồm có: Standard B, Mini USB, Standard-B USB 3.0, Micro USB, USB 3.0 Power-B.

Những đặc điểm nổi bật của USB Type C là gì?

Với cấu tạo như trên thì ưu điểm của USB Type C là gì? Sản phẩm sở hữu một vài đặc điểm nổi bật như:

Nhỏ gọn

Đầu tiên, cổng USB Type C được thiết kế gọn nhẹ tiện cho việc mang theo và sử dụng. Lỗ cắm của sản phẩm nhỏ đảm bảo được tính thẩm mỹ cao. Cũng nhờ vậy mà dễ dàng tích hợp với thiết bị mỏng, thông minh.

Công suất truyền tải lớn

Cổng kết nối USB Type C hỗ trợ công suất truyền tải lớn, đặc biệt là truyền tải điện với mức tối đa 1000W. Các bạn có thể dùng sản phẩm để sạc pin cho thiết bị như điện thoại, máy tính bảng, laptop. Ưu điểm là khi dùng USB Type sạc pin tốc độ nạp năng lượng vào thiết bị diễn ra nhanh hơn.

Kết nối nhanh chóng

Với kiểu USB cũ người dùng luôn gặp phải vấn đề lớn khi cắm vào khe kết nối thiết bị lần đầu. Tuy nhiên với USB Type gì mọi người sẽ không cần phải loay hoay vì điều này nữa vì thiết kế của hai đầu sản phẩm như nhau. 

Truyền tải hình ảnh đơn giản

Khả năng truyền dữ liệu, điện, hình ảnh của USB Type C luôn là điều đáng kinh ngạc. Nếu các dòng USB trước hạn chế việc truyền tải hình ảnh thì cổng kết nối Type C không hề bị hạn chế. Các bạn có thể dễ dàng tải hình ảnh lên màn hình với 5 cổng phổ biến của máy tính MacBook.

Cách kết nối với USB Type C

Muốn kết nối với USB Type C thì mọi người hãy tham khảo qua những gợi ý như sau nhé.

Kết nối 1 chiều

Đầu tiên mọi người chỉ cần cắm trực tiếp USB Type C vào các thiết bị thông minh như laptop, máy tính, điện thoại, máy tính bảng. Các thiết bị sẽ tự động đọc và copy nội dung từ USB.

Kết nối 2 chiều giữa hai thiết bị cùng cổng kết nối

Muốn kết nối hai chiều với USB Type C thì các thiết bị của bạn phải được hỗ trợ cổng USB cùng type như thế. Hãy thực hiện cắm sợi cáp USB Type vào hai thiết bị là đã tạo được sự kết nối rồi nhé.

Kết nối 2 chiều giữa hai thiết bị khác cổng kết nối

Vậy với trường hợp muốn kết nối giữa một thiết bị trang bị USB Type C và một thiết bị không có USB Type C thì cần làm gì? Mọi người hãy dùng đến dây cáp chuyển hay Adapter chuyển để tạo sự kết nối nhé.

Hy vọng qua thông tin hữu ích trên từ bài viết mọi người đã hiểu rõ hơn USB Type C là gì và có những ưu điểm thế nào, cách kết nối ra sao? Hãy liên hệ thêm với Logico nếu các bạn cần hỗ trợ giải đáp mọi thắc mắc liên quan.

Hỏi và đáp (0 Bình luận)