OpenAI GPT-4 là gì? Có gì khác biết so với ChatGPT hiện tại

NguyenPhong

1 năm trước

Mô hình AI mới của OpenAI, GPT-4, đã ra mắt hoành tráng với một loạt tính năng mới. Để hiểu rõ hơn hãy cùng Logico theo dõi thông tin qua bài viết dưới đây nhé!

OpenAI GPT-4 là gì?

OpenAI GPT-4 là phiên bản mới nhất của hệ thống mô hình ngôn ngữ OpenAI vừa được ra mắt. Phiên bản trước đó, GPT 3.5, đã hỗ trợ chatbot phổ biến ChatGPT của công ty khi ra mắt vào tháng 11 năm 2022.

Vì GPT-4 là một mô hình đa phương thức lớn (chú trọng vào tính đa phương thức), nên nó có thể xử lý đầu vào văn bản và hình ảnh. GPT-4 cập nhật mô hình ngôn ngữ lớn của OpenAI, được đào tạo trên lượng lớn dữ liệu trực tuyến, để tạo phản hồi phức tạp cho các truy vấn của người dùng.

GPT-4 hiện có sẵn thông qua danh sách chờ và đã được tích hợp vào một số sản phẩm của bên thứ ba, bao gồm cả phiên bản mới công cụ tìm kiếm Bing của Microsoft.

OpenAI GPT-4 có gì khác biết so với ChatGPT hiện tại?

GPT-4 có thể phân tích hình ảnh 

Thay đổi đáng chú ý nhất trong mô hình mới là nó đi kèm với hệ thống máy học “đa phương thức”, nghĩa là GPT-4 có nhiều hơn một “phương thức” văn bản so với ChatGPT và GPT-3.5 vốn chỉ là văn bản có thể đọc và viết. 

GPT-4 có thể nhận dạng và xử lý hình ảnh để tìm thông tin liên quan. Không chỉ hiển thị hình ảnh, GPT-4 còn đi xa hơn nữa. Chẳng hạn khi xem video Be My Eyes, GPT-4 có thể mô tả mẫu váy, xác định thực vật, dịch nhãn dán, đọc bản đồ và thực hiện các tác vụ khác. Tất cả những điều này cho thấy GPT-4 thực sự hiểu nội dung của một hình ảnh.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là GPT-4 phải được hỏi đúng cách. Mô hình này có thể nhận biết cho biết trang phục trông như thế nào, nhưng đôi khi nó không thể biết liệu đó có phải là trang phục phù hợp cho buổi phỏng vấn hay buổi hẹn hò hay không.

Cung cấp phản hồi chính xác hơn

Theo OpenAI, GPT-4 có thể tạo ra các phản hồi bằng văn bản dài hơn, chi tiết hơn và đáng tin cậy hơn so với phiên bản trước. GPT-4 hiện có thể đưa ra câu trả lời dài tới 25.000 từ thay vì 4.000 từ trước đó, cung cấp hướng dẫn chi tiết cho cả những tình huống độc đáo nhất, từ việc làm sạch bể cá đến trích xuất DNA dâu tây.

GPT-4 có bộ nhớ lớn hơn 

Các mô hình ngôn ngữ lớn được đào tạo trên hàng triệu dữ liệu từ các trang web, sách và các văn bản khác. Tuy nhiên, khi thực sự trò chuyện với người dùng, nó vẫn bị hạn chế về mức độ “nhớ” được. 

Giới hạn với GPT-3.5 và các phiên bản ChatGPT cũ hơn là 4096 "mã thông báo", tức là khoảng 8.000 từ hoặc khoảng 4-5 trang của một cuốn sách. Tuy nhiên, ở phiên bản mới, GPT-4 có số lượng mã tối đa là 32.768, nghĩa là khoảng 64.000 từ hoặc 50 trang văn bản, đủ cho một trò chơi hoặc vở kịch. Với dung lượng lưu trữ có thể mở rộng, GPT-4 còn cung cấp nhiều tính năng xử lý văn bản hữu ích khác cho người dùng.

GPT-4 có những “cá tính” khác nhau 

"Khả năng điều khiển" là một khái niệm thú vị trong AI đề cập đến khả năng thay đổi hành vi của một người theo yêu cầu của người đặt câu hỏi, chẳng hạn như đảm nhận vai trò của một người nghe.

GPT-4 tích hợp nhiều điều khiển gốc hơn so với GPT-3.5 và người dùng có thể thay đổi "tính cách ChatGPT " thành thứ gì đó phù hợp hơn với nhu cầu của họ "trong giới hạn". 

Điều này có thể đạt được bằng cách kích hoạt chatbot bằng các tin nhắn như “Trả lời như thể bạn là người được phỏng vấn cho công việc…”. Bởi vì các nhà phát triển đã tạo GPT-4 có thể có góc nhìn bổ sung, phong cách trò chuyện, giọng điệu hoặc chế độ tương tác đáp ứng yêu cầu của người hỏi.

GPT-4 đa ngôn ngữ hơn

Trên thực tế, tiếng Anh là ngôn ngữ chi phối toàn bộ AI, từ dữ liệu, thí nghiệm cho đến tài liệu nghiên cứu, chúng đều thuộc ngôn ngữ này. Tuy nhiên, trong khi các mô hình ngôn ngữ khác chỉ có thể được áp dụng cho bất kỳ ngôn ngữ viết nào, thì GPT-4 còn tiến thêm một bước và cho thấy rằng nó có thể trả lời hàng nghìn câu hỏi trắc nghiệm có độ chính xác cao bằng 26 ngôn ngữ, từ tiếng Ý đến tiếng Ukraina cho đến tiếng Hàn.

Mặc dù OpenAI đã cải thiện đáng kể mô hình AI của mình, OpenAI GPT-4 vẫn có những hạn chế. Theo OpenAI, GPT-4 hiện tại được đào tạo trên cơ sở dữ liệu khổng lồ với dữ liệu từ năm 2021 trở về trước nên không thể cung cấp thông tin mới nhất, khiến một số truy vấn và tìm kiếm trở nên vô dụng.

Hy vọng bài viết trên đã đem đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích về OpenAI GPT-4. Mọi thắc mắc đừng ngần ngại để lại bình luận bên dưới nhé, chúng tôi sẽ giải đáp tận tình.

Xem thêm: 

Hỏi và đáp (0 Bình luận)