Các lỗi máy chiếu thường gặp và cách khắc phục hiệu quả

1 năm trước

Việc máy chiếu thường xuyên bị lỗi trong quá trình sử dụng khiến người dùng cảm thấy vô cùng khó chịu và ảnh hưởng đến chất lượng trình chiếu. Dưới đây là các lỗi máy chiếu thường gặp và cách khắc phục hiệu quả triệt để, mọi người cùng tham khảo nhé.

Lỗi máy chiếu bị loang màu

Biểu hiện

Biểu hiện của những lỗi máy chiếu bị loang màu rất đơn giản và dễ nhìn thấy đó là máy chiếu khi khởi động lên sau đó vài phút sẽ thấy những vệt màu loang trên màn hình như dầu hay bị nhòe mực. Hình ảnh khi hiển thị không được rõ nét, màu kéo dài và nhòe mờ. Thường thì hiện tượng này xuất hiện với máy chiếu quá cũ, hoặc đơn giản là do cách bảo quản máy chiếu không đúng cách nên dẫn đến máy chiếu bị loang màu

Cách khắc phục

Đặt máy chiếu ở môi trường khô thoáng, tránh độ ẩm cao, dễ gây ẩm mốc

Cần tìm ra mức độ nặng nhẹ của khối LCD để có hướng khắc phục hiệu quả nhất. 

  • Trường hợp nhẹ sẽ tháo các tấm LCD ra và vệ sinh sạch sẽ, cần đem máy chiếu đi bảo trì và vệ sinh thường xuyên để tránh bụi bẩn bám vào bên trong làm cháy các tấm LCD

  • Trường hợp nặng các tấm LCD bị cháy thì kiểm tra tuỳ theo mức độ cháy thế nào sẽ thay thế cho phù hợp

Đặc biệt, để khắc phục tốt nhất tình trạng máy chiếu bị loang màu, người dùng nên đem máy chiếu ra các trung tâm sửa chữa uy tín để xem xét, kiểm tra và sửa chữa tốt nhất, tránh tình trạng loang màu không hết còn phát sinh thêm lỗi mới, gây lãng phí tiền bạc.

Xem thêm : Máy chiếu bị loang màu: Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả

Lỗi máy chiếu bị mờ và nhoè chữ

Biểu hiện

Máy chiếu bạn đang sử dụng bỗng nhiên bị mờ, nhòe màu hay nhòe chữ, hoặc tối hình

Cách khắc phục

Giữ máy chiếu trên một bề mặt phẳng, mịn, không phản chiếu và không có vết lõm để có được hình ảnh rõ ràng.

Định vị lại vị trí zoom và vòng lấy nét không chính xác theo cách thủ công hoặc sử dụng điều khiển từ xa. Xoay bánh xe lấy nét để điều chỉnh tiêu điểm của hình ảnh.

Sử dụng một miếng vải sợi nhỏ mềm để làm sạch mọi bụi bẩn tích tụ hoặc cặn tích tụ. Mua một chất tẩy rửa chất lỏng đặc biệt được sản xuất đặc biệt để làm sạch ống kính hoặc bề mặt quang học.

Thay đổi nhiệt độ dẫn đến ngưng tụ trên ống kính, loại bỏ hơi ẩm một cách tự nhiên hoặc sử dụng khí nén hoặc máy thổi ống kính thủ công để làm sạch ống kính.

Để khắc phục tình trạng lệch, hãy bắt đầu di chuyển máy chiếu ra khỏi màn hình.

Giữ nó ở khoảng cách mà hình ảnh trông rõ ràng nhất. Nếu không thể định vị lại máy chiếu, sử dụng bánh xe lấy nét là lựa chọn tốt nhất tiếp theo để lấy nét lại hình ảnh máy chiếu.

Ống kính bị hỏng hoặc bị lỗi cần phải được thay thế bằng một ống kính mới. Máy chiếu cũng bị mờ và nhòe chữ khi tuổi thọ của ống kính sắp hết.

Máy chiếu được lắp đặt ngoài trung tâm dẫn đến mờ. Sử dụng hiệu chỉnh Keystone ngang và dọc phù hợp với hình ảnh trên màn hình và phần nào khắc phục được sự cố hình ảnh mờ.

Định cấu hình độ phân giải và độ sắc nét của hình ảnh để phù hợp với độ phân giải gốc của máy chiếu.

Máy chiếu bị nóng

Biểu hiện

Hầu hết các máy chiếu đều được trang bị hệ thống tản nhiệt đặc biệt, với quạt hút và quạt đẩy chạy liên tục để làm mát bộ phận chính là đèn chiếu. Tuy nhiên khi máy chiếu chạy nhiều giờ không ngừng thường bị nóng và kêu to hơn bình thường, dẫn đến người tiêu dùng cảm thấy máy chiếu bị nóng khi tiếp xúc.

Cách khắc phục

Để làm mát máy chiếu hiệu quả và đúng cách, có thể thực hiện các biện pháp sau: Đặt máy chiếu ở nơi ít bụi, ít hơi nước và có điều hòa nhiệt độ. Không đặt máy chiếu ở nơi kín gió, đặc biệt là trong lồng kính. Không cần thêm quạt và không cần thổi thêm không khí vào máy chiếu. Tăng tốc độ của hệ thống quạt. 

Đối với máy chiếu dòng Optoma ES, có thể thực hiện các bước sau: Nhấn Menu trên điều khiển từ xa, chọn Tùy chọn, di chuyển con trỏ đến High Altitude và Bật. Xin lưu ý rằng nên bảo trì định kỳ 500 giờ một lần đối với hầu hết các máy chiếu DLP. Điều này giúp máy chiếu chạy mát hơn khi sử dụng, kéo dài tuổi thọ của bóng đèn chiếu và cho hình ảnh đẹp, rõ nét. Đồng thời kỹ thuật viên dễ dàng kiểm tra và phát hiện kịp thời các lỗi kỹ thuật có thể xảy ra.

Lỗi màn hình máy chiếu bị thu nhỏ hoặc phóng to

Biểu hiện

Máy chiếu không ở chế độ toàn màn hình hoặc màn hình máy chiếu bị phóng to khiến chúng ta rất khó theo dõi nội dung hiển thị trên màn hình

Cách khắc phục

Điều chỉnh tỷ lệ khung hình hoặc nút thu phóng ống kính không đúng là nguyên nhân chính của lỗi này. Để khắc phục lỗi máy chiếu thường gặp này, bạn hãy thử các cách sau, đó là điều chỉnh khoảng cách giữa màn hình và máy chiếu; điều chỉnh nút zoom tỷ lệ giữa ống kính và hình ảnh sao cho hiển thị đầy đủ và rõ ràng trên màn hình.

Máy chiếu bị tắt khi đang hoạt động

Biểu hiện

Trong quá trình sử dụng, máy chiếu tự động tắt làm gián đoạn quá trình giảng dạy hay thuyết trình

Cách khắc phục

Việc đầu tiên cần áp dụng khi máy chiếu của bạn tự tắt là cài đặt lại nó. Có hai phương pháp cho việc này.

  • Nếu máy chiếu của bạn có thể bật lại, hãy đặt lại máy chiếu thông qua cài đặt. Tùy thuộc vào kiểu máy chiếu của bạn, quy trình là khác nhau. Tham khảo hướng dẫn sử dụng thiết bị của bạn để hoàn tất quy trình.

  • Nếu máy chiếu của bạn đã tự động tắt và từ chối bật lại, hãy thực hiện đặt lại điện. Để thực hiện việc này, hãy rút phích cắm thiết bị của bạn khỏi ổ cắm trên tường trong 2 phút. Sau đó kết nối lại.

Đặt thiết bị của bạn ở nơi được bảo vệ khỏi nhiệt (không quá 40 ° C) và độ ẩm. Hãy chắc chắn rằng nó cũng được đặt ở nơi khô ráo, thông thoáng và trong bóng râm. Để kiểm tra xem sự cố có phải do quá nóng hay không, hãy đợi 30 phút để thiết bị nguội đi sau khi tắt. Nếu máy chiếu chạy một lúc rồi tắt, đây có lẽ là nguồn gốc của vấn đề.

Kiểm tra các vấn đề về nguồn điện. Nếu sau những lần kiểm tra này, máy chiếu vẫn chạy một lúc rồi tắt, rất tiếc, một bộ phận bị lỗi có thể là nguyên nhân gây ra sự cố.

Nếu sự cố là lỗi linh kiện, trong trường hợp này, nó sẽ phải được thay thế

Nếu do đèn máy chiếu bị hỏng hoặc quá thời gian sử dụng, trong trường hợp này, bạn sẽ cần phải thay thế đèn

Lỗi máy chiếu không lên hình

Biểu hiện

Khởi động máy chiếu nhưng không lên hình

Cách khắc phục

Khi thấy máy chiếu không lên hình thì bạn hãy kiểm tra lại thật kỹ các cổng kết nối cấp nguồn điện cho máy chiếu, đặc biệt là kết nối giữa máy chiếu và máy tính (sợi cáp truyền tín hiệu). Nếu các kết nối bị lỏng thì bạn hãy cắm lại thật chặt rồi bật lại máy. Nếu vẫn chưa được thì bạn hãy đổi dây nguồn và kiểm tra thật kỹ chắc chắn rằng đã có điện vào máy chiếu

Trước khi sử dụng, hãy nhớ bật công tắc nguồn chính. Nếu đã mở rồi mà máy vẫn không cho ra hình ảnh trình chiếu thì bạn nhìn kỹ xung quanh máy chiếu xem có hiện tượng bị va đập hay hiện tượng gì lạ trên máy chiếu không. Nhiều trường hợp do người dùng di chuyển nhiều làm các kết nối bị lỏng nên cần cắm lại lần nữa thật chặt, hoặc có thể đem ra trung tâm bảo hành để kiểm tra bên trong có bị hỏng hay không.

Trường hợp máy bật vẫn lên và hoạt động bình thường nhưng lại không có hình ảnh trình chiếu thì bạn cần kiểm tra xem mặt trước của ống kính có màn trập hay không, nếu có hãy tháo nó ra. Đối với máy chiếu Epson bạn cần di chuyển nút sang bên phải để khởi động thiết bị. 

Cần kiểm tra, vệ sinh thường xuyên các lỗ thông hơi đầu vào, đầu ra không khí hoặc bộ lọc không khí có thể bị tắc do bụi hoặc vật thể khác rơi vào.

Bạn cần sử dụng bộ chuyển đổi thích hợp, ví dụ với điện thoại Apple sử dụng hệ điều hành iOS thì bộ điều hợp là MD826AM / A 

Cần cung cấp đủ pin cho các thiết bị thông minh của bạn trước khi kết nối với máy chiếu mà bạn cần sử dụng.

Thay một cáp HDMI khác để kết nối với máy chiếu của bạn mà không cần sử dụng bộ điều hợp xem sự cố có xảy ra với máy chiếu hay không. Nếu vẫn bị lỗi, nghĩa là máy chiếu của bạn đã gặp sự cố cần can thiệp, kiểm tra của những kỹ thuật viên chuyên nghiệp

Kết luận:

Có nhiều nguyên nhân gây ra các lỗi máy chiếu thường gặp, trên đây chỉ là các lỗi cơ bản và bạn có thể tự mình khắc phục. Tuy nhiên vẫn có nhiều trường hợp lỗi nghiêm trọng hơn mà nếu là người không có đủ chuyên môn sẽ không “bắt bệnh” và sửa chữa được. Do đó nếu đã áp dụng những cách trên mà máy chiếu của bạn vẫn không trở lại như bình thường thì bạn hãy mang đến trung tâm sửa chữa để được hỗ trợ nhé. Lời khuyên là hãy sửa càng sớm càng tốt để tránh bị các lỗi nghiêm trọng hơn.

Hy vọng bài viết trên đây có thể giúp bạn khắc phục lỗi máy chiếu hiệu quả và triệt để. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ với Logico để được tư vấn và hỗ trợ ngay nhé.

  • Tư vấn về lỗi kỹ thuật: 0915.283.777
  • Showroom tại TpHCM: 88 đường số 10, KDC Cityland Park Hills, P.10, Gò Vấp, HCM
  • Showroom tại Hà Nội: Số 10 Ngõ 93/20 phố Hoàng Văn Thái, Khương Trung, Thanh Xuân, HN
Logico có hỗ trợ cho khách hàng mượn máy sử dụng trong suốt quá trình sửa chữa tham khảo chi tiết dịch vụ sửa máy chiếu tại đây
Hỏi và đáp (0 Bình luận)