Cách khắc phục lỗi máy chiếu bị nóng không phải ai cũng biết

TraMy

1 năm trước

Trong quá trình sử dụng, máy chiếu hoạt động sẽ tạo ra nhiệt nên không tránh khỏi tình trạng máy chiếu bị nóng lên. Vì vậy, trong bài viết này, chúng ta cùng nhau tìm hiểu máy chiếu bị nóng: nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả nhé.

Xem thêm : 

Nguyên nhân máy chiếu bị nóng

Máy chiếu phải làm nóng đến một nhiệt độ nhất định trước khi trình chiếu vào hình ảnh. Nhiệt độ bên trong cần thiết cao hơn nhiều so với nhiệt độ phòng. Bóng đèn phải làm nóng đến một nhiệt độ nhất định trước khi có thể hiển thị chính xác đầy đủ các màu sắc trên bánh xe màu. Đây cũng là lý do tại sao máy chiếu cần thời gian khởi động khi bạn bật lên. 

Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, bạn nhận ra máy chiếu của bạn quá nóng, có thể được cảnh báo ngay trên màn hình. Đừng lo lắng, hãy xem những nguyên nhân dưới đây để theo dõi máy chiếu của bạn có bị tình trạng này không nhé.

Bộ lọc không khí

Đôi khi bạn không bảo trì máy chiếu thường xuyên, đặc biệt là bộ lọc không khí, nên bụi lâu ngày tích tụ nhiều. Sự tích tụ bụi buộc máy chiếu phải hoạt động mạnh mẽ hơn để điều chỉnh các bộ phận bên trong, khiến máy chiếu không thể trao đổi nhiệt với không khí bên ngoài.

Nhiệt độ

Nhiệt độ bên ngoài có thể là lý do khiến máy chiếu của bạn bị quá nóng. Phòng của bạn quá nhỏ hoặc quá kín, không lưu thông với không khí bên ngoài. Đặc biệt trong những ngày hè, nhiệt độ căn phòng của bạn tăng cao hơn nhiệt độ bình thường.

Cũng có thể bạn đặt máy chiếu trước có thiết bị khác cũng tạo ra nhiệt, khiến nhiệt độ máy chiếu tăng cao hơn

Bộ cảm biến không chính xác

Cảm biến nhiệt máy chiếu của bạn không đọc chính xác tốc độ của quạt máy chiếu, khiến cho quạt quay ở tốc độ không cho phép mà bạn không thể nhận ra. Hoặc cảm biến nhiệt máy chiếu của bạn bị bụi hoặc bị lỗi, nên bạn nhận được thông tin bị sai.

Quạt thông gió

Nguyên nhân đầu tiên có thể khiến máy chiếu của bạn bị nóng là quạt thông gió máy chiếu của bạn đã xuống cấp. Hoặc bên trong quạt thông gió bị kẹt thứ gì đó, nên khiến quạt không quay, không tản nhiệt được.

Điều này cũng thường xảy ra khi bóng đèn máy chiếu bị nổ, và một phần nhỏ của bóng đèn đã bị mắc kẹt bên trong quạt.

Vị trí không thuận lợi

Máy chiếu của bạn không đặt ở vị trí thuận lợi, khiến nhiệt độ máy chiếu không thể thoát ra để trao đổi nhiệt với môi trường, dẫn đến máy chiếu bị nóng lên.

Trong những trường hợp ít phổ biến hơn, máy chiếu quá nóng là một đặc điểm của các mẫu cũ hơn nếu bạn mua nó đã qua sử dụng. Trong những trường hợp đó, bạn nên gọi cho công ty sửa chữa để xem xét tốt hơn.

Cách khắc phục hiệu quả máy chiếu bị nóng

Tắt nguồn

Khi máy chiếu của bạn cực kỳ nóng, việc đầu tiên là bạn nên tắt nguồn tầm 10p đến 15 phút để làm mát máy chiếu.

Mở máy chiếu

Đầu tiên, tháo vít máy chiếu của bạn và tháo dỡ mặt trên của máy chiếu. Bây giờ bạn phải kiểm tra những bộ phận máy chiếu bạn như:

  • Kiểm tra quạt thông gió có đang hoạt động tốt không, nếu tốt thì kiểm tra bộ phận khác, còn nếu không thì hãy sửa chúng.

  • Trong khi bạn đang kiểm tra quạt, bạn xem quạt có di chuyển với tốc độ phù hợp không, điều này cũng là cách bạn kiểm tra tình trạng cảm biến nhiệt của máy chiếu, đôi khi nó bị bụi và không đọc đúng lượng nhiệt, nên cho thông tin sai, vì vậy bạn hãy làm sạch nó.

  • Ngoài ra, hãy kiểm tra bóng đèn máy chiếu của bạn xem nó có sạch bụi từ khí nén hay không. Cố gắng tránh khí nén để làm sạch từ bên trong. Sử dụng không khí chân không để làm sạch từ bên trong. Đặc biệt đừng chạm vào bóng đèn sau khi vừa sử dụng, vì sẽ làm bỏng tay của bạn. 

Khi việc kiểm tra hoàn tất, hãy sử dụng khí nén làm sạch xung quanh máy chiếu trước khi đóng máy chiếu lại, nó sẽ tốt cho việc bảo trì máy chiếu.

Làm sạch bộ lọc không khí

Hãy mở bộ lọc không khí của máy chiếu và làm sạch nó bằng cách tháo rời ra và rửa sạch, để khô trước khi lắp lại vào máy chiếu. Bởi vì bộ lọc không khí sạch cho phép trao đổi không khí với môi trường, giúp nhiệt độ máy chiếu được giảm xuống.

Đặt máy chiếu ở vị trí phù hợp

Hãy đặt máy chiếu của bạn nơi thoáng khí, để máy chiếu dễ dàng thoát nhiệt trong quá trình sử dụng.

Nếu bạn đã treo máy chiếu trên trần nhà, đảm bảo rằng máy chiếu có đủ khoảng cách từ trần nhà, như vậy khí thải máy chiếu có thể hoạt động bình thường.

Nhiệt độ phòng

Đảm bảo rằng bạn đặt máy chiếu trong môi trường bình thường hoặc mát mẻ, nếu nhiệt độ phòng hơi cao, hãy mở cửa sổ hoặc quạt phòng để không khí được lưu thông.  Và tránh xa máy chiếu khỏi các thiết bị tạo nhiệt khác để tránh tạo ra nhiệt xung quanh máy chiếu.

Hệ thống làm mát

Nếu hệ thống làm mát bên trong máy chiếu của bạn (Quạt gió, Quạt và Tản nhiệt) không hoạt động, bạn cũng có thể sử dụng tấm làm mát bên ngoài. Điều này có thể làm mát máy chiếu của bạn một cách từ từ.

Không nên cất máy chiếu ngay khi tắt máy

Sau khi bạn tắt máy chiếu, quạt máy chiếu sẽ hoạt động. Vì vậy, hãy để máy chiếu nguội rồi mới cất máy chiếu, tránh tình trạng máy chiếu bị nóng.

Kết luận

Nếu máy chiếu của bạn bị nóng, đó không phải là vấn đề lớn, nó có thể được giải quyết bằng các cách khắc phục ở trên và sẽ hoạt động ngay sau khi được làm sạch

Tuy nhiên, nếu sau khi bạn khắc phục mà máy chiếu của bạn vẫn bị nóng, có thể máy chiếu của bạn có một vấn đề khác nghiêm trọng hơn liên quan đến nhiệt độ.

Vì vậy, bạn có thể liên hệ công ty Logico - Là nhà phân phối máy chiếu chính hãng tại Việt Nam, chúng tôi có đội ngũ kỹ thuật viên tay nghề cao sẽ xem xét và sửa chữa để máy chiếu của bạn được tốt nhất.

Xem thêm : 

Hỏi và đáp (0 Bình luận)