Máy chiếu không khởi động được phải làm sao

TraMy

4 tháng trước

Lỗi máy chiếu không khởi động được có rất nhiều nguyên nhân. Nếu gặp trường hợp đó chúng ta nên làm gì? Đừng quá lo lắng, bài viết sau đây sẽ chia sẻ đến bạn những thông tin hữu ích.

Máy chiếu không khởi động được phải làm sao?

Lỗi máy chiếu không khởi động được dù nhấn nút nguồn nhiều lần. Hoặc rút dây nguồn của máy chiếu và cắm lại nhưng máy vẫn không khởi động. Khi gặp trường hợp này, bạn cần thực hiện một số thao tác như sau: 

Giữ nút nguồn cho đến khi nó chuyển sang màu xanh rồi thả ra. 

Hãy kiểm tra xem nắp đèn đã được đóng chặt chưa. Nếu bạn thay bóng đèn máy chiếu mà không lắp nắp khi nhấn nút nguồn thiết bị sẽ không hoạt động. Lúc này bạn cần kiểm tra lại nắp đèn và lắp lại đúng khớp cá, dùng tuốc nơ vít vặn chặt vít khóa lại.

Hệ thống quạt bị ngắt, hỏng chức năng tản nhiệt ảnh hưởng trực tiếp đến bóng đèn, quá nóng có thể làm hỏng đèn hoặc các thành phần khác khi đó máy chiếu cũng sẽ không hoạt động. Lúc này bạn phải mang máy chiếu đến trung tâm sửa chữa máy chiếu để khắc phục sự cố. 

Bạn nên rút ngay dây điện ra khỏi nguồn điện. Kiểm tra máy và bật lại. Nếu thiết bị của bạn tiếp tục gặp sự cố không hoạt động, hệ thống điện có thể bị hỏng hoặc cầu chì nhiệt độ đầu ra có thể bị quá nhiệt và nhiệt độ đang tăng lên. Bạn phải mang máy đến trung tâm sửa chữa để được kiểm tra trực tiếp nhanh chóng.

Lỗi máy chiếu không khởi động được, đèn temp nhấp nháy màu cam

Máy chiếu của bất kỳ thương hiệu nào mà bạn đang sở hữu như: Sony, Panasonic, Optoma, Epson, Hitachi, Infocus, Viewsonic, Tyco… thì khi bật máy lên mà không hoạt động, tín hiệu đèn nhấp nháy theo chu kỳ 2 hoặc 3 nháy 1 lần, hãy để ý tới những trường hợp sau đây:

Đèn Temp màu cam nhấp nháy với tần số 2 lần

Nếu đèn này nhấp nháy theo chu kỳ hai lần, có nghĩa là nhiệt độ bên trong máy cao bất thường. Bạn cần kiểm tra các lỗ thông gió và tản nhiệt của máy. Kiểm tra cài đặt High Altitude Mode (nếu có) đối với máy chiếu đời cũ và máy chiếu mini.

Đèn Temp nhấp nháy màu cam với tần số 3 lần là cảnh báo bóng đèn bị nóng do che đậy

Khi máy chiếu có hiện tượng này, các thành phần bên trong máy chiếu sẽ quá nóng và cảm biến nhiệt độ của máy được kích hoạt. Bạn cần kiểm tra vị trí của máy chiếu để đảm bảo rằng không có vật cản nào bị che khuất và không gian phải rộng thoáng để không khí làm mát có thể lưu thông trong máy. Lưu ý rằng bụi cũng có thể ngăn máy chiếu tản nhiệt. Do đó, bạn nên vệ sinh bộ lọc gió và cánh tản nhiệt thường xuyên.

Trong trường hợp đèn máy chiếu đã quá nóng, bạn cần đợi khoảng 2 phút để đèn nguội rồi bật lại. Nếu bạn đã kiểm tra kỹ vị trí đặt máy chiếu, loại bỏ bụi bẩn mà máy chiếu của bạn vẫn lặp lại lỗi như cũ thì nguyên nhân có thể là: 

- Bóng đèn máy chiếu của bạn đã hết tuổi thọ, cần thay bóng đèn mới

- Linh kiện bên trong máy đạt mức nhiệt độ cao do o cầu chì nhiệt độ đầu ra bị cháy. Khi đó bạn nên mang máy may đến trung tâm sửa chữa uy tín để được kiểm tra.

Lỗi máy chiếu không khởi động được, đèn lamp nhấp nháy màu đỏ

Khi đèn lamp nhấp nháy màu đó thì đang gặp vấn đề liên quan tới bóng đèn, gặp lỗi này bạn nên lưu ý các trường hợp sau:

Đèn lamp nhấp nháy màu đỏ với tần số 2 lần

Máy chiếu nháy đèn đỏ với tần suất 2 lần là cảnh báo nắp đèn chưa đóng đúng cách, nếu bạn thay bóng đèn máy chiếu mà không lắp nắp thì khi bấm nguồn máy sẽ không hoạt động. Lúc này bạn cần kiểm tra và lắp lại nắp đèn để đảm bảo nó đã được lắp đúng vị trí và vặn chặt đai ốc khóa kĩ càng.

Đèn lamp nhấp nháy màu đỏ với tần số 4 lần

Hệ thống thông gió tắt, chức năng tản nhiệt tắt ảnh hưởng trực tiếp đến đèn, quá nhiệt có thể làm hỏng bóng đèn hoặc các linh kiện khác. Bạn phải mang máy chiếu đến trung tâm sửa chữa máy chiếu để khắc phục sự cố này. 

 Đèn lamp nhấp nháy màu đỏ với tần số 6 lần

Bạn phải rút dây nguồn ngay lập tức và tắt nguồn điện, kiểm tra máy chiếu và bật lại. Nếu thiết bị của bạn vẫn gặp sự cố tương tự, hệ thống điện có thể bị hỏng hoặc cầu chì nhiệt độ đầu ra có thể bị cháy khiến nhiệt độ bên trong thiết bị quá cao. Bạn phải mang máy đến trung tâm sửa chữa để được kiểm tra.

Lỗi máy chiếu không khởi động được sẽ được xử lý thật dễ dàng khi bạn đã có được những kiến thức cơ bản. Hy vọng bài viết trên đây đã giúp bạn có nhiều thông tin hữu ích để áp dụng khi cần thiết. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ Logico để được tư vấn ngay hôm nay.

Hỏi và đáp (0 Bình luận)