Tổng quan về hội nghị truyền hình từ A đến Z

TraMy

2 năm trước

Hội nghị truyền hình là gì? Thuật ngữ này được nhắc đến khá nhiều, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về nó. Trong bài viết này, Logico sẽ chia sẻ những thông tin tổng quan về hội nghị truyền hình. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

Xem thêm :

Hội nghị truyền hình là gì?

Tổng quan về hội nghị truyền hình thì đây là phương thức họp trực tuyến giữa các cá nhân, tập thể ở một địa điểm nào đó thông qua hệ thống thiết bị hội nghị truyền hình. 

Hệ thống thiết bị hội nghị truyền hình gồm thiết bị phần cứng như micro, camera, loa và phần mềm như Zoom, Skype hoặc Google Meeting. Những thiết bị này kết hợp với nhau giúp truyền tải hình ảnh, âm thanh đến nhiều điểm cầu khác nhau thông qua internet, LAN, WAN.

Họp hội nghị truyền hình gồm những loại hình nào?

Hiện nay, họp hội nghị truyền hình hoặc trực tuyến được chia thành 3 loại: theo công nghệ, quy mô và hình thức. 

Phân loại theo công nghệ

Theo công nghệ có 3 hình thức hội nghị truyền hình đó là:

 • Video conference: Là cuộc họp trực tuyến thông qua video giữa các thành viên ở nhiều địa điểm khác nhau. Các thành viên có thể nhìn thấy nhau và nói chuyện trực tiếp qua màn hình. Thiết bị được sử dụng trong video conference là phần mềm có tính năng gọi video, hệ thống mạng internet, thiết bị điện tử có thể xem và gọi video :laptop, smartphone, tablet…

 • Audio conference: Là cuộc họp trực tuyến bằng cách gọi thoại, sử dụng những thiết bị có khả năng truyền và nhận âm thanh. Các thành viên chỉ có thể trao đổi nhưng không thể nhìn thấy nhau hoặc chia sẻ, xem văn bản trực tuyến. Thiết bị sử dụng phổ biến trong Audio conference là phần mềm có tính năng gọi thoại, điện thoại hội nghị hoặc hệ thống mạng internet.

 • Web conference: Là cuộc họp được tổ chức dựa trên nền tảng website giúp người dùng trao đổi thông tin (âm thanh, video, dữ liệu, văn bản,...) một cách dễ dàng. Hình thức này cho phép những người tham gia có thể chia sẻ trực tiếp các file dữ liệu như word, ppt, excel, pdf,... Thiết bị có trong web conference gồm: LCD/PC/Laptop, camera, remote, bộ xử lý code, website và hệ thống mạng internet.

Phân loại theo quy mô

Dựa vào quy mô, có 3 hình thức hội nghị truyền hình đó là:

 • Hội nghị trực tuyến cá nhân (personal): Đây là cuộc họp có quy mô nhỏ, được sử dụng giữa 2 cá nhân với nhau. Thiết bị có trong hệ thống này bao gồm: phần mềm có chức năng tổ chức họp hội nghị trực tuyến và một số thiết bị hỗ trợ khác như tai nghe, webcam,...

 • Hội nghị trực tuyến Studio (Middle Class): Là cuộc họp có quy mô trung bình,  được sử dụng cho một nhóm người hoặc một phòng ban. Tất cả thành viên tham gia cần phải có thiết bị chuyên dụng hỗ trợ như: camera, micro, phần mềm họp trực tuyến và hệ thống mạng Internet.

 • Hội nghị trực tuyến quy mô rộng (Classroom): Là hình thức tổ chức hội nghị chuyên dụng dành cho các cuộc họp có quy mô lớn. Số lượng trang thiết bị sử dụng cho hội nghị nhiều hơn, phần mềm họp trực tuyến đa điểm và quy mô rộng hơn.

Phân loại theo hình thức

Theo hình thức có 2 loại hội nghị truyền hình trực tuyến đó là:

 • Hội nghị trực tuyến điểm - điểm (point - to - point): Là hình thức kết nối điểm – điểm với nhau, 2 điểm này giúp trao đổi hình ảnh, âm thanh cùng lúc theo thời gian thực.

 • Hội nghị trực tuyến đa điểm (Multipoint): Là hình thức kết nối đa điểm giúp người dùng trao đổi thông tin trong cùng một thời điểm ở nhiều vị trí địa lý khác nhau.

Ứng dụng của hội nghị truyền hình trong các lĩnh vực

Tổng quan hội nghị truyền hình được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Cụ thể như:

 • Ứng dụng trong các cơ quan chính phủ, đơn vị nhà nước: Tạo điều kiện làm việc, truyền thông thông tin đến các tuyến dưới, chỉ đạo kịp thời những tình huống khẩn cấp và tối ưu hóa bảo mật thông tin.

 • Trong doanh nghiệp: Giúp hội họp nhanh chóng, dễ dàng và tiết kiệm chi phí thời gian di chuyển.

 • Lĩnh vực giáo dục, tổ chức đào tạo nội bộ: Nhằm mục đích nâng cao hiệu quả đào tạo từ xa và cải tiến phương pháp dạy và học. 

 • Lĩnh vực y tế: Giúp khám bệnh, theo dõi bệnh nhân từ xa, giảm tải các tuyến trên và tiếp cận tiến bộ y tế từ những chuyên gia nước ngoài.

 • Trong ngành kinh doanh.

 • Trong tổ chức, cơ quan, các khu, sở hoặc các trường: Nhằm thực hiện tốt công tác điều hành, quản lý khi bị phân tách về không gian.

Hệ thống hội nghị truyền hình cần có các thiết bị gì? 

Hệ thống thiết bị của hội nghị truyền hình là một hệ thống thiết bị điện tử được sử dụng công nghệ kỹ thuật số, nén âm thanh và video trong thời gian thực tế. Thiết bị tạo nên hệ thống hội nghị truyền hình bao gồm các thiết bị sau:

 • Thiết bị hiển thị hình ảnh: màn hình TV, máy chiếu, máy tính, laptop,...

 • Thiết bị ghi hình: camera, webcam,...

 • Thiết bị âm thanh: loa, micro, CD/DVD.

 • Bộ điều khiển đi kèm.

 • Đường truyền mạng, Internet.

 • Các ứng dụng phần mềm trong hội nghị.

Mua các thiết bị hội nghị truyền hình ở đâu?

Trên thị trường hiện nay có nhiều đơn vị cung cấp các thiết bị điện tử và thiết bị hỗ trợ cho hội nghị truyền hình. Để tìm đơn vị cung cấp những thiết bị chính hãng, chất lượng thì hãy đến Logico. Bởi vì Logico là nhà phân phối thiết bị điện tử, hội nghị truyền hình chính hãng như: Aver, Cisco, Polycom,... và có nhiều năm kinh nghiệm, bộ phận kỹ thuật luôn nhiệt tình. Bên cạnh đó, Logico  còn đưa ra những giải pháp cụ thể, phù hợp với khách hàng và đề cao chế độ chăm sóc khách hàng trước và sau bán hàng để khách hàng luôn cảm thấy hài lòng.

Đến với Logico khách hàng hoàn toàn yên tâm bởi các sản phẩm tại đây đều có giá cả hợp lý kèm nhiều ưu đãi với nhiều phần quà hấp dẫn. Hơn nữa, Logico đã thực hiện rất nhiều dự án cho chính phủ, các doanh nghiệp lớn và luôn nhận được những phản hồi tích cực.

Trên đây là thông tin tổng quan về hội nghị truyền hình. Mọi chi tiết xin quý khách vui lòng liên hệ với Logico theo số hotline 028.3636.0999 hoặc truy cập vào trang web: logico.com.vn để được nhân viên tư vấn về những giải pháp tiết kiệm mà vẫn đạt được chất lượng như mong muốn. Là nhà phân phối hàng đầu trong lĩnh vực Hội nghị truyền hình, Logico cam kết sẽ mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tuyệt vời với mức giá cực kỳ ưu đãi.

Xem thêm : 

Hỏi và đáp (0 Bình luận)